Thứ hai, 02/10/2023 | 12:47
RSS

Những anh hùng cứu sinh mạng bao người mà chẳng cần ghi danh năm 2017

Thứ hai, 25/12/2017, 10:33 (GMT+7)

Năm 2017, thế giới chứng kiến nhiều anh hùng thầm lặng cứu bao sinh mạng trong những vụ khủng bố, thiên tai. Họ âm thầm làm việc nghĩa mà chẳng cần ai báo đáp.

 anh hùng cứu sinh mạng
Vụ hỏa hoạn hồi tháng 10 vừa qua ở California có lẽ sẽ gây ra nhiều hậu quả hơn nếu không có sự giúp đỡ từ lực lượng phòng cháy chữa cháy, trong đó không thể kể đến bàn tay giúp sức của hơn 250 nữ tù nhân ở California.

Họ cùng những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp khác đã tham gia xung phong tuyến đầu, mạo hiểm sinh mạng để trực tiếp ngăn chặn sự phá hoại của ngọn lửa, giúp cho sự tàn phá của đại thiên tai này không ảnh hưởng tới thêm nhiều nhân vật nữa.

 

 anh hùng cứu sinh mạng
Cơn bão Harvey đổ bộ vào bang Texas vào cuối tháng 8 vừa qua được ghi nhận là cơn bão mạnh nhất từng tấn công nước Mỹ trong suốt 12 năm qua. Trong cơn bão mạnh, con người lại càng xích lại gần nhau hơn.

Phía trên là một hình ảnh đẹp được ghi lại trong công tác cứu hộ vùng lụt bão, khi một thành viên đội đặc nhiệm Mỹ được bổ sung vào công tác cứu hộ cứu nạn đang bồng trên tay hai mẹ con người phụ nữ gốc Việt đã gây bão mạng xã hội và làm nhiều người cảm thấy ấm lòng khi biết rằng, chính phủ Mỹ rất tận tâm trong việc cứu trợ đồng bào vùng lũ.

 anh hùng cứu sinh mạng
Đối với nhiều người may mắn sống sót qua thảm họa xảy rạ tại Las Vegas vào ngày 1/10 vừa qua, chàng trai mũ đỏ Anthony Chavez chính là một người hùng. Chavez, đến từ New Mexico, đã ở Las Vegas được 3 năm. Trong đêm nhạc hội của Jasson Aldean, anh có tham gia cùng bạn gái và đã "quẩy" hết mình ở hàng đầu cho đến khi thời điểm kinh hoàng đó xảy ra. 

Chavez nhớ lại, vào thời điểm ấy, mọi người đều phản ứng trễ do không biết đó là tiếng súng hay pháo hoa. Sau đó mọi người bắt đầu gục xuống, và chỉ có Chavez là người duy nhất đủ bình tĩnh để dẫn đường cho mọi người nhảy qua hàng rào.

Sau khi mọi người di tản thành công - trong đó có cả vợ anh - Chavez vẫn chưa rời đi mà quay lại hỗ trợ mọi người tìm chỗ trú ẩn. "Tôi thấy một cô gái đã từ bỏ hết hy vọng, đứng dựa lưng vào cột. Tôi hô lên "chúng ta phải chạy đi thôi, không được dừng lại", Chavez nói.

 anh hùng cứu sinh mạng
Stephen Jones, 35 tuổi, một người đàn ông vô gia cư, đã giúp cầm máu, che chở và động viên các nạn nhân trong vụ đánh bom buổi biểu diễn ca nhạc ở thành phố Manchester, Anh vào ngày 22/5. "Chỉ vì tôi là một người vô gia cư không có nghĩa tôi không có trái tim, hay tôi không phải là con người", anh Jones trả lời ITV.

Sức ép của vụ nổ khiến Jones ngã sấp xuống đất nhưng thay vì chạy khỏi nơi nguy hiểm, anh cùng một người vô gia cư khác lao nhanh về phía các nạn nhân. "Có trẻ em ở đó", Jones nói rằng anh hành động theo bản năng. "Rất nhiều trẻ em bê bết máu. Chúng khóc và kêu rên".

Vụ khủng bố tại nhà hát Manchester Arena, khiến 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào nước Anh trong hơn 10 năm qua.

 

 anh hùng cứu sinh mạng

Vào 22h30 ngày 1/10, khi loạt đạn xả xuống đám đông tham dự lễ hội âm nhạc đồng quê ở Las Vegas, bang Nevada, Mỹ, có những người anh hùng đã dùng chính thân mình che chở cho bạn bè, người thân hay cả những người xa lạ. 

Đó là bà mẹ Carly Krygier trở thành "lá chắn sống" cho con gái 4 tuổi, anh Todd Blyleven, dù đã thoát ra ngoài, sau đó vẫn quay lại để giúp những nạn nhân khác.

Hay Sonny Melton, người đã chết trong lúc bế vợ mình chạy khỏi "cơn mưa" đạn. Theo CNN, đây là vụ xả súng thảm khốc nhất lịch sử Mỹ, làm 59 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN