Thứ hai, 11/12/2023 | 06:21
RSS

Các nước tăng cường an ninh, lo ngay ngáy khủng bố Giáng sinh

Chủ nhật, 24/12/2017, 06:30 (GMT+7)

An ninh tại các nước trên thế giới tiếp tục được tăng cường trước thềm Giáng sinh và năm mới.

Malaysia

Kể từ ngày 20/12, Cục nhập cư nước này đã tiếp tục đẩy mạnh truy quét lao động bất hợp pháp trước thềm Giáng sinh và Năm mới và đã bắt giữ 80 lao động bất hợp pháp trong một chiến dịch mang tên "Ops Mega" diễn ra tại một địa điểm xây dựng ở bang Terengganu. 

Giám đốc cơ quan nhập cư của bang này (NRD), bà Wan Suhaini Wan Mohammad cho biết một đội gồm 15 nhân viên và 4 viên chức của cơ quan trên đã đột nhập vào khu vực này và đã bắt giữ số lao động trên. 

Theo bà Suhaini, các nhân viên của NRD đã kiểm tra 145 lao động nước ngoài và 80 người trong số họ đã bị bắt vì những sai phạm khác nhau theo Đạo Luật nhập cư 1959/63.

Giáng sinh và an ninh
Noel đã đến rất gần. Ảnh minh họa

Những người bị bắt giữ bao gồm 3 người Myanmar, 5 người Trung Quốc 7 người Pakistan và 65 người Bangladesh. Những người này bị bắt vì không có giấy tờ đi lại hợp lệ, đã ở lại quá hạn so với giấy tờ được cấp phép. 

Indonesia

Trong tháng 12, lực lượng chức năng nước này đã bắt 13 người nghi là phiến quân, trong đó nhiều người có liên hệ với Nhà nước hồi giáo tự xưng IS.

Đại diện cảnh sát Indonesia Martinus Sitompul cho biết hiện vẫn chưa phát hiện e dọa khủng bố cụ thể nào hưng chính quyền nước này vẫn siết chặt an ninh tại các nhà thờ và khu vực công cộng từ ngày 22'12 đến 2/1.

Ông Martinus Sitompul còn cho biết có khoảng 70.000 người từ các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội bao gồm tổ chức giới trẻ Hồi giáo lớn nhất Indonesia, cũng sẽ tham gia hỗ trợ an ninh trong đợt này.

Ai Cập, Pakistan

an ninh Giáng sinh
Thế giới siết chặt an ninh đón Giáng sinh. Ảnh minh họa

Cảnh sát trưởng tỉnh Baluchistan Moazzam Jah Ansari cho biết tình nguyện viên ở các nhà thờ cũng được huấn luyện kỹ năng để khám xét và nhận diện những người đi lễ tình nghi là khủng bố.

Còn ở thành phố Lahore phía đông Pakistan, nơi hơn 70 người đã thiệt mạng trong một vụ IS đánh bom ngày Lễ Phục sinh 2016, cảnh sát cho biết tất cả các nhà thờ đều sẽ được trang bị camera an ninh.

Tại Cairo, Ai Cập, cảnh sát tiến hành tuần tra thường xuyên các đường phố quanh nhà thờ cho đến 7/1, ngày Giáng sinh theo những nơi dùng lịch Coptic.

Tại nhà thờ Heliopolis Basilica phía đông bắc Cairo, lực lượng an ninh được trang bị các máy dò kim loại tại cổng chính và xe cảnh sát dự kiến sẽ túc trực ngoài nhà thờ suốt ngày 25/12.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lực lượng cứu hộ Pakistan đã thực hiện cuộc giải cứu kịch tính đưa 1 người lớn và 7 trẻ em bị mắc kẹt trên cáp treo ở Pakistan tới nơi an toàn.