Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:27
RSS

Những ai ăn mì chính sẽ ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe?

25-01-2018 19:30:14

Những ai ăn trung bình 0,33g mì chính/ngày có rủi ro thừa cân hơn so với những người không ăn mì chính, nhất là khi lạm dụng mì chính lại ít vận động.

Sức khỏe đời sống dẫn nguồn Tạp chí Dinh dưỡng & chuyển hóa của Anh số ra cuối tháng 6/2012 đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Khon Kacu, Thái Lan (KKU) cho biết lạm dụng mì chính có thể làm tăng rủi ro béo phì và hội chứng chuyển hóa cho cơ thể.

Hội chứng chuyển hóa là hội chứng bao gồm một nhóm các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp trong các bệnh “có tính chất chuyển hóa”- nhất là nhóm bệnh Nội tiết -Tim mạch. Cụ thể hơn, nếu ăn trên 5g mì chính/ ngày sẽ gây bất lợi và là thủ phạm làm tăng hai căn bệnh nan y nói trên.

Trung bình mỗi người dân châu Á tiêu thụ khoảng 4g mì chính/ngày. Trước nghiên cứu trên, khoa học đã phát hiện thấy, những ai ăn trung bình 0,33g mì chính/ngày có rủi ro thừa cân hơn so với những người không ăn mì chính, nhất là khi lạm dụng mì chính lại ít vận động.
 
Kết luận trên của KKU được dựa vào nghiên cứu ở 349 người từ 35-55 tuổi thuộc 324 gia đình. Phần lớn các gia đình này đều dùng mì chính để làm tăng khẩu vị thức ăn với mức 250g/10 ngày.

Trẻ con và người già là đối tượng không nên ăn mì chính. Ảnh minh họa
Trẻ con và người già là đối tượng không nên lạm dụng mì chính. Ảnh minh họa

Trong quá trình tính toán, các nhà khoa học có tính đến các yếu tố cấu thành như mức độ tiêu thụ thực phẩm tổng thể mỗi ngày, mức hoạt động thể chất và thói quen dùng thuốc lá, rượu bia.

Ngoài ra, nếu ăn nhiều mì chính, thức ăn nhanh còn làm cho lượng đường huyết tăng, dễ mắc bệnh đái tháo đường. Nó còn là thủ phạm tăng đồng thời 3 căn bệnh nan y là kháng insulin, thừa cân và bệnh chuyển hóa.

Với trẻ dưới 2 tuổi, hiện chưa có nghiên cứu nào cụ thể nói đến ảnh hưởng của mì chính đối với cơ thể trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyến cáo, vị giác của trẻ dưới 2 tuổi đang hình thành nên cha mẹ cần hết sức cẩn trọng trong quá trình nêm nếm gia vị.

Những người có tiền sử đái tháo đường nếu ăn nhiều mì chính làm cho lượng đường huyết tăng, dễ mắc bệnh đái tháo đường hơn. Nó còn là thủ phạm tăng đồng thời 3 căn bệnh nan y là kháng insulin, thừa cân và bệnh chuyển hóa.

Người cao tuổi, chức năng vị giác suy giảm nếu dựa vào mì chính để đánh lừa vị giác, khi lượng mì chính dùng tăng lên thì lượng muối đưa vào cơ thể cũng tăng lên theo sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận, gây khó tiểu tiện, phù, suy thận….

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN