Thứ tư, 29/06/2022 | 03:52
RSS

Nhóm đối tượng sản xuất hàng triệu lít xăng giả ở Bà Rịa - Vũng Tàu khai gì?

Thứ hai, 20/06/2022, 11:45 (GMT+7)

Lực lượng chức năng bắt quả tang 2 nhân viên cây xăng đang có hành vi bơm hóa chất từ xe bồn xuống bồn chứa xăng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu.

Nhóm đối tượng sản xuất hàng triệu lít xăng giả ở Bà Rịa - Vũng Tàu khai gì

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm, Vũng Tàu. Ảnh: Tiền Phong

Báo Người lao động cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp đối với Võ Hoài Phương (SN 1984, trú tại TPHCM), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải Gia Khiêm. 

Võ Hoài Phương là người chỉ đạo đường dây làm giả xăng dầu quy mô lớn (hàng triệu lít) tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu (ấp 1, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ). Ngoài Võ Hoài Phương, cơ quan chức năng cũng xác định 8 người khác gồm nhân viên Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu và các lái xe bồn được xác định có liên quan đến vụ việc này.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai báo quanh co, chối tội. Tuy nhiên, với các tài liệu và chứng cứ được thu thập trong quá trình trinh sát, theo dõi thì các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Cụ thể, Phương thuê người làm thêm hệ thống bồn chứa xăng gồm bồn nổi và bồn chôn ngâm dưới đất, cùng hệ thống máy bơm công suất lớn (hệ thống máy này không nằm trong thiết kế của cây xăng đã được cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy) để tích trữ, nhập, xuất xăng dầu.

Người này trực tiếp chỉ đạo các lái xe của công ty chở xăng, hóa chất từ nơi khác về đổ vào các bồn được làm thêm, mua chất tạo màu và hướng dẫn nhân viên cách pha trộn xăng, hóa chất. Sau đó, các chất này được đổ chung vào nhau, thêm bột tạo màu rồi bơm lên các xe chở đi tiêu thụ.

Liên quan đến vụ việc này, báo pháp luật TP.HCM thông tin, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh làm rõ vai trò trách nhiệm của những người có liên quan, số lượng xăng giả đã được các nghi phạm sản xuất, tiêu thụ trong thời gian... Bên cạnh đó rà soát các đầu mối, cơ sở có liên quan để có biện pháp triệt để thu hồi số xăng giả.

Nhóm đối tượng sản xuất hàng triệu lít xăng giả ở Bà Rịa - Vũng Tàu khai gì

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lấy mẫu xăng để tiến hành giám định. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, khoảng 19h40 ngày 18/6, Phòng Cảnh sát Kinh tế cùng Công an thị xã Phú Mỹ bắt quả tang Trần Văn Hiếu (47 tuổi, thường trú TP Tân An, Long An) và Nguyễn Phúc Hoàng (28 tuổi, thường trú TP Cần Thơ; tạm trú phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) là nhân viên cây xăng đang có hành vi bơm hóa chất từ xe bồn 50H-134.26 (chở gần 11 tấn hóa chất) xuống bồn chứa xăng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu.

Theo công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tài, tại hiện trường, ngoài xe bồn 50H-134.26 còn có xe bồn 50D-658.03 đang chứa 20.000 lít xăng (bơm từ bồn lên trước khi xe bồn 50H-134.26 vào đổ hóa chất) nhưng chưa đưa đi tiêu thụ. Còn xe bồn 72C-122.92 do Phạm Minh Thường điều khiển đã nhận 20.000 lít xăng từ bồn này đưa đi giao tại huyện Châu Đức và đã giao được 12.000 lít cho một cây xăng. Khi đang tiếp tục giao ở một cây xăng khác thì tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế truy đuổi kịp, bắt giữ.

Theo Tuổi trẻ Online, tối 18/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Hoài Phương. Ngay trong tối cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Phương tại TP.HCM.

Kết quả khám xét tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu và nhà riêng của Võ Hoài Phương, cơ quan điều tra thu giữ một lượng lớn chất bột tạo màu, hàng trăm triệu đồng cùng nhiều sổ sách, giấy tờ có liên quan. Việc khám xét, thu giữ, đo đếm xăng tại cửa hàng Gia Khiêm Vũng Tàu kéo dài từ tối 18-/6 đến khoảng 16h chiều 19/6 mới xong.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại