Thứ hai, 27/09/2021 | 19:36
RSS

Nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt, bé 7 tháng tuổi bị hỏng mắt vĩnh viễn

Thứ tư, 06/06/2018, 09:10 (GMT+7)

Thấy con bị đỏ mắt, nghe lời mách của mọi người xung quanh, người mẹ trẻ đã nhỏ sữa mẹ vào mắt để chữa cho con. Tuy nhiên, điều này lại khiến con chị bị hỏng mắt.


Bé K. đang được kiểm tra mắt trước khi phẫu thuật

Theo thông tin từ BV Mắt Trung ương, ngày 31/5, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi L.V.K (7 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ.

Khai thác tiền sử được biết, khi thấy mắt trái bé K. đỏ, mẹ cháu đã nghe theo lời truyền miệng nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt mỗi ngày vài lần. Sau một tuần thấy mắt trẻ sưng to, phù nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên BV Mắt Trung ương để điều trị.

Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt trung ương, mỗi năm Viện tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị.

Được biết, trong hơn nửa năm qua (tháng 11/2017 và tháng 5/2018), Sơn La đã có 2 trường hợp hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ. Các bác sĩ cho biết việc nhỏ sữa chữa đau mắt tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Thấy nhiều trẻ khỏi mắt sau khi nhỏ sữa mẹ nên các gia đình trẻ thường làm theo.


Mắt của bé K biến chứng nặng sau khi mẹ nhỏ sữa mẹ vào. 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ mắt, với những trẻ có hệ miễn dịch tốt, tình trạng viêm rất nhẹ thì không cần nhỏ sữa mẹ, cơ thể cũng tự phục hồi, mắt tự khỏi.

Còn với những trẻ có vấn đề sức khỏe hệ miễn dịch yếu, cùng với vi khuẩn trong sữa… sẽ làm tình trạng nặng lên. Như trường hợp bé K. vốn ăn uống kém, đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1.

Các bác sĩ cũng cho rằng có thể tình trạng viêm ban đầu của bé K. là do nhiễm khuẩn nặng, cộng với việc không điều trị gì đã làm tình trạng mắt viêm nặng thêm. Còn sữa mẹ cũng góp phần gây ra bội nhiễm nặng hơn do trong chính sữa mẹ cũng có khuẩn (nếu quá trình vắt sữa ra, dụng cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được đảm bảo vệ sinh).

Bản thân mẹ bé K cũng mới 18 tuổi và rất ngạc nhiên khi biết con mình sẽ phải khoét bỏ mắt bởi chưa bao giờ nghe thấy trường hợp nào không khỏi mắt nhờ nhỏ sữa mẹ.

Trước đó, tháng 11/2007, bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhi 16 ngày tuổi bị thủng giác mạc, chảy mủ trong mắt... sau khi người mẹ 19 tuổi (ở Sơn La) nhỏ sữa vào mắt bị ghèn và không mở được.

Các chuyên gia khuyến cáo, đỏ mắt chỉ là một hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh. Tốt nhất, khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như sưng, đỏ hoặc đổ ghèn, hãy đưa trẻ đến khám và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt. Gia đình không nên chần chừ hoặc tự ý điều trị. Đặc biệt không nên nhỏ sữa mẹ hoặc bất kỳ các loại dung dịch hoặc thuốc gì khác mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc tra không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng, tạo nên các thương tổn nặng nề rất đáng tiếc, có khả năng dẫn đến mất thị lực và mù lòa vĩnh viễn cho trẻ.


Xem thêm Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Như Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN