Thứ sáu, 07/05/2021 | 11:54
RSS

Nhớ mãi những chất vấn nảy lửa của Đại biểu Ngô Văn Minh trên nghị trường Quốc hội

Thứ hai, 19/12/2016, 11:48 (GMT+7)

Sinh thời, Đại biểu Ngô Văn Minh nổi tiếng với hàng loạt chất vấn “có lửa, các phát ngôn mạnh mẽ và những tranh luận bộc trực, gai góc như nói hộ lòng dân.

Hôm qua ngày 18/12, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các cơ quan, ban ngành và đông đảo cử tri đã tới viếng Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh tại quê nhà của ông tỉnh Quảng Nam. Tới thắp cho ông nén hương, ai cũng nhớ tới hình ảnh một Đại biểu Ngô Văn Minh với những chất vấn “có lửa”, những tranh luận gai góc thể hiện nỗi lòng của riêng ông và người dân.

Đại biểu Ngô Văn Minh 1

Cố Đại biểu Ngô Văn Minh trong một phiên chất vấn thành viên Chính phủ. Ảnh Dân Trí

Theo nguồn tin từ báo VnExpress, ông Ngô Văn Minh đã mắc bệnh hiểm nghèo một thời gian. Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội XIV, bệnh tình của ông diễn biến xấu hơn. Đến tối 16/12, ông Minh qua đời tại quê nhà ở xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông Ngô Văn Minh sinh ngày 5/9/1959, là đại biểu Quốc hội 3 khoá XII, XIII và XIV.

Đại biểu Ngô Văn Minh đã tham gia 3 khoá Quốc hội liên tiếp và khóa họp nào, ông cũng gây hâm nóng nghị trường với những phản biện, đánh giá, ý kiến đóng góp rất sắc sảo về nhiều vấn đề kinh tế, xã hội hoặc các dự thảo luật.

Còn nhớ trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV cách đây 1 tháng, đại biểu Ngô Văn Minh đã tranh luận mạnh mẽ về quy trình bổ nhiệm và tặng thưởng huân chương đối với Trịnh Xuân Thanh.

Đại biểu Ngô Văn Minh nhận định: "Không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc theo tôi là tày trời như vậy. Trong danh sách hơn 40 vị cán bộ đi luân chuyển, trách nhiệm của ai phải làm và nói cho rõ, bởi vì ông Trịnh Xuân Thanh không thể tự chọn chỗ cho mình”.

Đại biểu Ngô Văn Minh 2

Ông Ngô Văn Minh nổi tiếng với những tranh luận thẳng thắn trên nghị trường Quốc hội. Ảnh VTC News

Báo VTC News đã trích lại hàng loạt câu hỏi của ông về trách nhiệm như: “Nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm chính yếu trong công tác quản lý cán bộ thế nào để ông này tuy bị khởi tố nhưng lại “ra đi êm ả". Hiện nay có bao nhiêu trường hợp “chuyển theo đường tiểu ngạch, không chính hiệu” kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Có văn bản nào quy định kiểu luân chuyển này, giải pháp ra sao?”.

Đồng thời, ông còn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời rõ trách nhiệm của Bộ trong theo dõi, giám sát để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã. Không nhận được hồi âm từ các Bộ trưởng, hôm sau ông lại tiếp tục giơ biển tranh luận để “đòi” cho bằng được câu trả lời, không chỉ cho riêng mình mà còn cho cả những cử tri ông đại, cho người dân đang bức xúc.

Trước đó, báo Dân Trí từng ghi nhận tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, sau khi nghe cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời rất dài dòng, không đi thẳng vào câu hỏi của ông về những yếu kém trong quy hoạch thủy điện, ông nói ngay:

"Tôi không hiểu Bộ trưởng nói gì". Ông cũng nói hộ nỗi bức xúc của nhiều cử tri khi chất vấn Bộ trưởng giao thông vận tải về dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, suốt mấy năm tăng vốn hơn 300 triệu USD mà chưa hoàn thiện, kéo theo đó là nhiều sự cố đáng tiếc. Ông hỏi thẳng: "Xin được hỏi, ai chịu trách nhiệm?".

Đại biểu Ngô Văn Minh 3

Đại biểu Ngô Văn Minh qua đời nhưng những phát ngôn của ông vẫn còn sống mãi. Ảnh VnExpress

Đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV hồi tháng 7/2016, Đại biểu Ngô Văn Minh tiếp tục đặt câu hỏi về việc sử dụng tài sản công, xe công, tình trạng chi thường xuyên không đúng mức. “Trong khi đại biểu chuyên trách của Quốc hội đều đi xe 1.8; 2.0 thì các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Tiền ở đâu?”, ông Minh hỏi thẳng.

Tiếp đến, với tư cách là người đầu tiên phát biểu trong kỳ họp Quốc hội chiều 28/7, Đại biểu Ngô Văn Minh đã đề cập thẳng đến một số vô lý trong vấn đề ngân sách khi nhận xét về báo cáo tình hình ngân sách và kiểm toán.

Có thể nói, gần như kỳ họp nào, phiên chất vấn nào tại Quốc hội, Đại biểu Ngô Văn Minh cũng để lại những dấu ấn, những câu hỏi thẳng thắn, những tranh luận “thẳng tưng” đúng nghĩa chất vấn với ngôn từ mạnh mẽ. Với những phát ngôn “có lửa” ấy, sự ra đi của ông mãi là niềm tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus