Thứ hai, 30/11/2020 | 02:49
RSS

Nhìn bàn chân đoán biết mọi tình trạng sức khỏe

Thứ năm, 28/05/2020, 11:09 (GMT+7)

Bàn chân và thọ mệnh của con người có quan hệ rất mật thiết, chúng ta có thể thông qua quan sát sự thay đổi nhiệt độ, màu sắc của chân để hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Nhìn bàn chân đoán biết mọi tình trạng sức khỏe
Nhìn bàn chân đoán biết mọi tình trạng sức khỏe từ một số phương diện để quan sát sự biến đổi của chân, từ đó đưa ra phán đoán (Ảnh: Pixabay)

Rất nhiều bệnh lý của cơ thể thường biểu hiện sớm lên bàn chân. Vì bàn chân là trung tâm của hơn 7200 dây thần kinh, 2000 tuyến nội tiết kết hợp với nhiều động mạch, tĩnh mạch, 66 huyệt đạo quan trọng liên quan đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. 

Chuột rút

Co thắt cơ hay chuột rút là hiện tượng thường  gây khó chịu cho cơ thể, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu nước. Vì thế, cơ bắp không nhận được đủ oxy dẫn tới mất cân bằng các chất điện giải hoặc các chất dinh dưỡng, đặc biệt là natri, canxi, kali, magiê, ...

Nếu bạn hay gặp phải trường hợp bị chuột rút, bạn có thể lưu ý bổ sung nước cho cơ thể, hoặc quan tâm nhiều hưn đến lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể.

Quan sát móng chân

Sự thay đổi của móng chân cũng là một dạng biểu hiện của sức khỏe. Người có sức khỏe tốt móng chân sẽ có màu hồng, nếu như móng chân có màu sắc nhợt nhạt là biểu hiện của dinh dưỡng không tốt hoặc thiếu máu, trên móng có các vết nhăn ngang dọc, cho thấy cơ thể yếu ớt, sức đề kháng yếu.

Bàn chân phù

Bạn sẽ cảm thấy bàn chân nặng nề và căng tức. Điều này do bạn đứng hoặc ngồi quá lâu, đặc biệt nếu bạn mang thai. Các bệnh thường gặp là suy tim phải, xơ gan, giãn tĩnh mạch chân và tắc mạch bạch huyết chi dưới.

Chân lạnh và loét chân

Bạn có thể bị suy giáp nên sự lưu thông máu đến chân ít hơn so với các bộ phận cơ thể khác. Những vết mẩn đỏ như loét trên chân là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn nên đi kiểm tra ngay nếu xuất hiện triệu chứng trên.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN