Thứ năm, 03/12/2020 | 01:52
RSS

Nhiều trường đại học ở Huế và Đà Nẵng đón sinh viên trở lại

Thứ hai, 19/10/2020, 15:06 (GMT+7)

Sau gần 10 ngày cho sinh viên nghỉ để tránh lũ, từ hôm nay (19/10), nhiều đại học ở Huế và Đà Nẵng bắt đầu đón sinh viên trở lại trường học tập.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Những ngày qua, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới gây lũ lụt ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam… đã gây ra thiệt hại lớn về người và của cho người dân. Theo đó, nhiều đại học phải cho sinh viên nghỉ, lùi lịch nhập học để đảm bảo an toàn..

Ngày 17-18/10, mưa tập trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và giảm ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Nước đã rút tại nhiều địa phương, các đại học tại Huế và Đà Nẵng bắt đầu cho sinh viên trở lại trường học tập.

Cụ thể, theo VnExpress, tại Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cho tân sinh viên trở lại nhập học từ 17/10, học bình thường từ 19/10. Trước đó, sinh viên của trường, trừ năm nhất, học online ngày 17/10, còn tân sinh viên tạm hoãn kiểm tra tiếng Anh đầu khóa.

Đồng thời, các trường thuộc Đại học Đà Nẵng như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã hoàn thành việc nhập học cho tân sinh viên từ ngày 6 và 8/10. Đại học Bách khoa, Đại học công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn bắt đầu tuần sinh hoạt công dân từ 14/10.

Đặc biệt, Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, cho biết những em ở vùng mưa lũ có thể không đến trường để giữ an toàn, có thể học lại với lớp sau thay vì đến sinh hoạt công dân vào 12/10. Trường cũng dự kiến tổ chức nhập học đợt bổ sung vào hai ngày 19-20/10.

Tương tự, ở Thừa Thiên Huế, đa số trường thành viên của Đại học Huế đã cho sinh viên quay trở lại học tập từ hôm nay (19/10). Trước đó, Đại học Luật đã hoàn thành thủ tục nhập học cho tân sinh viên trong 6 ngày, từ 13 đến 18/10. Một số em nhập học sớm đã học tuần sinh hoạt công dân vào ngày 16/10, còn lại bắt đầu từ hôm nay, cùng lịch trở lại trường với sinh viên khóa trên.

Tương tự, Trường Đại Học Nông Lâm cũng bắt đầu tổ chức dạy, học trở lại từ ngày 19/10, áp dụng thời gian theo lịch học mùa đông. Dù lịch nhập học từ 15/10, trường vẫn nhận hồ sơ của tân sinh viên đến hết 20/10.

Từ hôm nay, sinh viên trở lại Huế, Đà Nẵng học tập

Ảnh minh họa

Riêng đối với Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế, tiếp tục cho sinh viên nghỉ học ngày 19/10. Trường lý giải vùng trung tâm thành phố Huế nước đã rút nhưng vùng ven và các huyện khác còn ngập, lụt.

Ngoài ra, một số sinh viên về nhà sau đợt lũ đầu tiên vẫn còn mắc kẹt ở các tỉnh khác. Để tạo điều kiện cho các em ổn định cuộc sống và tham gia học đầy đủ, trường cho toàn bộ sinh viên chính quy nghỉ học thêm ngày 19/10. Nếu thời tiết không diễn biến phức tạp, cả trường học từ 20/10.

Trước đó ngày 13/10, Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng được lùi thời gian nhập học để đảm bảo an toàn cho tân sinh viên khi mưa lũ còn phức tạp.

Từ tháng 10, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung, đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân.  Số người chết và mất tích vì lũ lụt ngày một tăng lên, các vụ sạt lở kèm nước sông dâng cao gây cản trở giao thông và nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Đến tối 18/10, mưa lũ đã khiến 84 người chết, 38 người mất tích, hơn 54.000 ngôi nhà ở miền Trung chìm trong nước lũ. Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, sập đổ, hư hỏng; hoa màu bị ngập, vùi lấp; thủy sản thiệt hại, gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 12 tuyến quốc lộ, hơn 17.400 m đường địa phương bị sạt lở, hư hỏng, trong đó nặng nhất là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

H2 (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN