Thứ tư, 21/04/2021 | 08:56
RSS

Nhiều nước đình chỉ tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca, WHO lên tiếng

Thứ bảy, 13/03/2021, 08:42 (GMT+7)

Sau khi Thái Lan và một số quốc gia châu Âu tuyên bố dừng tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca do lo ngại về tác dụng phụ, WHO đã lên tiếng.

Sự kiện:
Covid-19


WHO khẳng định vắc xin covid-19 là an toàn cho người sử dụng (ảnh: Daily Mail)

WHO cho rằng, không có lý do gì để các nước ngừng sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho người dân.

“Chúng ta nên tiếp tục sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca. Không có dấu hiệu nào cho thấy chúng ta nên ngừng tiêm loại vắc xin này”, Margaret Harris – phát ngôn viên của WHO – phát biểu hôm 12.3.

Đức bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố của WHO về vắc xin Covid-19 AstraZeneca. Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) cho hay, không có bằng chứng nào cho thấy loại vắc xin này gây tác dụng phụ nguy hiểm cho người được tiêm.

Trong tổng số hơn 5 triệu người ở châu Âu được tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca, chỉ có 30 trường hợp gặp phải hiện tượng đông máu.

Tuy nhiên, Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã đình chỉ tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dân. Các nước này cho rằng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca có thể gây ra hiện tượng đông máu nguy hiểm.

Estonia, Latvia, Lithuania và Luxembourg cũng đình chỉ một số lô vắc xin AstraZeneca để kiểm tra lại.

Thái Lan có động thái tương tự khi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha tuyên bố dừng tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca.

“Chúng tôi đang chờ Đan Mạch và Áo đưa ra kết luận về vắc xin Covid-19 AstraZeneca trước khi khởi động chương trình tiêm chủng cho toàn dân”, Yong Poovarawan – chuyên gia virus học Thái Lan – nói.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã tuyên bố sẽ tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca và phát sóng trực tiếp để làm gương cho người dân.

“Không có bằng chứng nào cho thấy tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca gây ra hiện tượng đông máu. Đây thậm chí còn không được liệt kê là tác dụng phụ của vắc xin”, EMA cho hay.

Pháp Đức và Canada vẫn tiếp tục tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho người dân. Chính phủ các nước này cho rằng, lợi ích của vắc xin lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro có thể gây ra.

Đức từng cấm những người trên 65 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nhưng mới đây đã rút lại quyết định khi khẳng định sự an toàn của vắc xin này.

Được sản xuất bởi sự hợp tác của hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh), vắc xin Covid-19 AstraZeneca hiện lưu hành ở hơn 50 quốc gia khắp thế giới bao gồm cả những nước có tiêu chuẩn y tế cao nhất như Đức, Pháp, Anh.

Vương Nam – Daily Mail
Theo Dân Việt