Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:31
RSS

Nhiều nữ sinh bị hiếp dâm trong thang bộ: Cảnh báo công tác quản lý trong các chung cư

Chủ nhật, 24/01/2021, 11:04 (GMT+7)

Chuyên gia pháp lý nhận định, sự việc nhiều nữ sinh bị hiếp dâm trong thang bộ chung cư là lời cảnh báo về công tác quản lý trong các chung cư hiện nay.

"Câu nhử" nữ sinh tìm việc làm thêm

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ hình sự đối tượng Đào Văn Thắng (SN 1997, trú tại Song Mai, Kim Động, Hưng Yên) để điều tra về hành vi Hiếp dâm.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 12/2020, Thắng dùng tài khoản Facebook "Minh Nguyễn" của mình đăng tin trên nhóm "Tìm việc làm thêm Part-time, Full-time Hà Nội" để câu nhử các bạn nữ trẻ đi phát tờ rơi tại các khu đô thị cao cấp.

Đối tượng Đào Văn Thắng (Ảnh: CA)

Ngày 16/01/2021, chị H. (SN 2002; trú tại Hà Nội) đọc được tin đã liên hệ Thắng để xin đi làm. Sau đó, Thắng hẹn chị H. đến khu đô thị ở quận Hoàng Mai để đi phát tờ rơi.

Khi gặp nhau, cả 2 đi thang máy lên tầng 22 của một tòa nhà phát tờ rơi. Khi đi thang bộ xuống đến tầng 8, Thắng chặn và dùng vũ lực đánh ngã chị H. xuống sàn rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó, Thắng tiếp tục đưa nạn nhân lên tầng 22 và hiếp dâm nạn nhân tại chiếu nghỉ.

Do không mở được cửa để vào nên cả hai đi lên tầng 35. Chị H. vì quá mệt nên đã ngủ thiếp đi. Thấy vậy, Thắng đã lột quần áo chị H. rồi dùng điện thoại chụp ảnh khỏa thân nạn nhân rồi tiếp tục thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sáng ngày hôm sau, chị H. thoát khỏi toà nhà và đến Công an quận Hoàng Mai trình báo. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ đối tượng Đào Văn Thắng.

Qua đấu tranh, ít nhất có 2 cô gái trẻ đã bị Đào Văn Thắng dùng thủ đoạn này để thực hiện hành vi đồi bại. Quá trình hiếp dâm các nạn nhân, Đào Văn Thắng đều quay clip và chụp ảnh lại bằng điện thoại của mình.

Hành vi biến thái, động cơ đê hèn

Đánh giá vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm thể hiện sự biến thái về nhân cách đã xâm phạm đến sức khỏe nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ.

Theo chuyên gia pháp lý này, nghi phạm là kẻ xảo quyệt, lên kế hoạch phạm tội về phương thức, thủ đoạn, thời gian, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Đào Văn Thắng tại cơ quan công an (Ảnh: TL)

Đối tượng lợi dụng các nữ sinh đang có mong muốn tìm việc làm thêm ngoài giờ nên đã dụ đến địa điểm là các chung cư vắng người để thực hiện hành vi phạm tội. Khi các nạn nhân chống cự, nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm, đá vào đầu và trán làm nạn nhân choáng váng, không thể kháng cự để thực hiện hành vi giao cấu.

Ngoài ra, nghi phạm còn bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối ngày 16/1/2021 đến sáng ngày 17/01/2021 để nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân.

"Xét hành vi phạm tội, trong cùng một thời điểm đã xâm hại đến 03 khách thể Bộ luật hình sự bảo đó là sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và quyền tự do thân thể đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích, tội Hiếp dâm, tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, 141, 157 Bộ luật Hình sự", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Đối với tội Hiếp dâm, nghi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết định khung tăng nặng phạm tội 02 lần, đối với 02 người theo điểm d, đ Khoản 2 Điều 141 BLHS với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm.

Đối với tội Cố ý gây thương tích, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của nạn nhân là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng theo định khung hình phạt theo Điều 134 BLHS.

Trường hợp, tỷ lệ thương tích dưới 11% thì nghi phạm vẫn có thể phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 134 BLHS với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ” với khung hình phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với hành vi bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối hôm trước đến sáng hôm sau, nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 06 tháng đến 03 năm.

Vụ án là lời cảnh tỉnh đối với các nữ sinh khi tìm kiếm việc làm thêm trên mạng xã hội (Ảnh: TL).

Cũng theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự đê hèn, biến thái của đối tượng.

Nạn nhân là những nữ sinh bị đối tượng xâm hại, hủy hoại cả cuộc đời với những tổn thương về tâm lý mang theo suốt cuộc đời nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật không những nhằm trừng trị đối tượng và còn để răn đe, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trong xã hội hiện nay.

Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cũng cho rằng vụ án là sự cảnh báo về công tác quản lý trong các chung cư bởi nếu không có sự giám sát chặt chẽ sẽ dẫn tới những nguy cơ mất an ninh trật tự và địa điểm phát sinh tội phạm.

"Đối với việc xin việc làm của các bạn trẻ cần phải tìm hiểu kỹ bên tuyển dụng lao động thông qua mạng xã hội. Nếu bên tuyển dụng là các cá nhân thì khi gặp mặt cần phải ở nơi công khai, địa chỉ rõ ràng và cần thiết phải đi cùng bạn bè, gia đình để tránh đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Nam Anh
Theo Gia Đình Việt Nam