Thứ ba, 27/07/2021 | 10:28
RSS

Nhiều người đột quỵ vì sốt xuất huyết: Đừng coi thường lá đu đủ trong vườn nhà bạn

Thứ sáu, 04/05/2018, 07:28 (GMT+7)

Sốt xuất huyết có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, bên cạnh sử dụng các loại thuốc hạ sốt thông thường, bạn nên áp dụng các bài thuốc Đông y hoặc có thành phần tự nhiên như lá đu đủ để mau lành bệnh.

Nhiều người đột quỵ vì sốt xuất huyết

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có rất nhiều người bị đột quỵ vì sốt xuất huyết Điều đó đang dấy lên nhiều lo ngại cho con người khi dịch sốt xuất huyết đang vào mùa.

Sốt xuất huyết là loại nhiễm vi-rút do muỗi truyền ảnh hưởng tới ít nhất 100 triệu người trên thế giới mỗi năm với khoảng 4 tỷ người có nguy cơ mắc. Sốt xuất huyết có thể dẫn đến chảy máu tự phát, suy tạng và tử vong.

Báo sức khỏe Đời sống trích dẫn một nghiên cứu được công bố trên tờ Canadian Medical Association Journal, các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu trên 13.787 bệnh nhân (chủ yếu từ 31 tới 60 tuổi) mới được chẩn đoán sốt xuất huyết trong khoảng thời gian từ năm 2000 tới 2012. Họ phát hiện thấy rằng tỷ lệ mắc đột quỵ cao hơn ở những người bị sốt xuất huyết. Nguy cơ đột quỵ cao hơn 2,49 lần trong 2 tháng đầu bị mắc ở nhóm bị sốt xuất huyết so với nhóm không bị sốt xuất huyết.

Kết quả nghiên cứu có thể giúp đánh giá nguy cơ lâm sàng và là nền tảng để có nghiên cứu sâu hơn về bệnh học và nguy cơ đột quỵ liên quan tới sốt xuất huyết. 

Nhiều người đột quỵ vì sốt xuất huyết

Như vậy, bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm. Ngoài việc sử dụng các thuốc hạ sốt thông thường thì việc ứng dụng các bài thuốc Đông y hoặc các thành phần tự nhiên như lá đu đủ cũng là một ý tưởng được nhiều người áp dụng bởi tính an toàn và hiệu quả. 

Đu đủ là một loại cây quen thuộc có trong vườn nhà của người Việt Nam. Trong đông y, lá đu đủ có nhiều tác dụng đó là khả năng sát trùng, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Mới gần đây, người ta phát hiện ra rằng các enzyme có trong lá đu đủ có thể kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tiểu cầu hơn bình thường. Đây chính là một loại thuốc sinh tiểu cầu tự nhiên rất tốt. Vì bệnh sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu nên lá đu đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng lại được số tiểu cầu đã mất và tránh được các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Theo báo Vietnamnet, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Nupur Krishnan cho biết: “Lá đu đủ chứa nhiều enzyme như chymopapin và papain giúp phục hồi trở lại số lượng tiểu cầu, cải thiện chức năng gan và sửa chữa tổn thương gan do sốt xuất huyết gây nên. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi". 

Cách dùng lá đu đủ để điều trị bệnh sốt xuất huyết như sau: 

Chọn lấy một lá đu đủ bánh tẻ và rửa sạch, chọn lá non càng tốt. Để ráo nước rồi sau đó xay chúng thành hỗn hợp nhuyễn, tiếp nữa ta bóp hoặc lọc lá đu đủ được nghiền nhuyễn để lấy nước cốt. Mỗi ngày nên uống 2 lần và mỗi lần uống khoảng 8-10ml nước ép lá đu đủ.

Nước lá đu đủ thường đắng và có vị hơi khó uống. Vì thế nếu khó uống quá, bạn có thể thêm vào một thìa cà phê mật ong hay một chút đường thốt nốt để dễ uống hơn.

Nhiều người đột quỵ vì sốt xuất huyếtNước lá đu đủ có tác dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết cực hiệu quả

Ngoài việc uống nước ép lá đu đủ trực tiếp, các bạn cũng có thể dùng trà lá đu đủ từ lá đu đủ phơi khô đem pha uống hàng ngày, cũng là một cách dùng lá đu đủ chữa sốt xuất huyết bổ sung, dễ uống và hấp thu hơn so với việc dùng nước lá ép trực tiếp.

Xem thêm video: Chữa sốt xuất huyết hiệu quả chỉ sau một đêm với bài thuốc thần kỳ của người Ấn Độ

Trần Thanh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN