Thứ sáu, 22/11/2024 | 08:06
RSS

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người đàn ông tử vong sau 2h nhập viện

Thứ ba, 29/08/2023, 06:38 (GMT+7)

Bệnh nhân 50 tuổi tử vong chỉ sau 2h nhập viện. Nguyên nhân được cho là do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người đàn ông tử vong sau 2h nhập viện

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người đàn ông tử vong sau 2h nhập viện

Báo Vnexpress thông tin, bệnh nhân bị gout nhiều năm, cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y, hôm 26/8, trong tình trạng sốt cao và khó thở dữ dội, nổi vân tím toàn thân. Kết quả chẩn đoán ban đầu sốc nhiễm khuẩn, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bác sĩ chỉ định truyền dịch, cấy máu, dùng kháng sinh, đặt ống nội khí quản, làm các xét nghiệm thăm dò.

Ngày 28/8, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, cho biết tình trạng bệnh nhân rất nặng, trụy tim mạch không đáp ứng. Sau hai giờ nhập viện, bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở. Bác sĩ cấp cứu trong một giờ nhưng người bệnh không qua khỏi.

Theo bác sĩ, đây không phải lần đầu bệnh viện tiếp nhận trường hợp sốc nhiễm trùng nhiễm độc, song là trường hợp diễn biến nặng và tử vong khá đường đột. Do đó, ê kíp chưa kịp khai thác và xác định được nguyên nhân người đàn ông nhiễm bệnh.

Hai ngày sau, xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân cho kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn Streptococus suis, chưa rõ nhiễm trong hoàn cảnh nào.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết ca bệnh đều liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua. Tuy nhiên, một số trường hợp không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh tái sống, hoặc tiếp xúc với lợn bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến.

Từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam ghi nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy hiểm do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Báo Người lao động đưa thông tin hướng dẫn của Bộ Y tế cho biết: Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. Ngoài ra, có biện pháp bảo hộ lao động như: Đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

Nhung Nguyễn (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại