Thứ sáu, 23/10/2020 | 13:09
RSS

Nhận nửa tỷ đồng của doanh nghiệp, cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT lĩnh án

Thứ ba, 09/06/2020, 11:27 (GMT+7)

TAND TP.HCM vừa tuyên án vụ bị cáo Đoàn Văn Phúc (cựu phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre) cùng cấp dưới nhận phong bì tiếp tay cho doanh nghiệp nhập lậu phế liệu.

Theo PLO, chiều tối ngày 8/6, sau 1 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TPHCM phạt Đoàn Văn Phúc (cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre) 5 năm tù, Trương Văn Em (cựu Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Bến Tre) 2 năm tù, Trần Thị Thùy Trang (Cựu Trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm) và Trần Thanh Phong (chuyên viên) mỗi bị cáo 1 năm tù - cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dương Tuấn Anh (nhân viên Cty Hồng Việt) 10 năm tù , Hà Chí Đào (nhân viên Cty Hồng Việt), Trần Thị Hợp (nhân viên Cty Hồng Việt)  7 năm tù – cùng về tội “Buôn lậu”.

Quá trình điều tra và tại toà, các bị cáo thừa nhận hành vi bị cáo buộc. Cựu phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre Đoàn Văn Phúc khai biết cơ sở sản xuất của Công ty Hồng Việt ở xã Nhơn Thạnh (TP Bến Tre) mới hình thành trên dự án, không có thiết bị công nghệ tái chế phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất.

Tuy nhiên, do có quen biết với ông Lê Hữu Thiêm, giám đốc công ty, Phúc đã ký ban hành giấy chứng nhận đủ điều kiện để nhập khẩu phế liệu vào ngày 12/1/2015. Lúc đó, ông Phúc không nhận lợi ích vật chất gì. 

Trong quá trình duyệt ký ban hành thông báo và tiến hành kiểm tra, phúc tra cơ sơ sản xuất ngày 28/12/2015 và 22/3/2016, Phúc đã được ông Thiêm biếu 500 triệu đồng...

Nhận phong bì nửa tỷ, cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên nhận án 5 năm
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: PLO

Tại phiên tòa, các bị cáo nguyên cán bộ Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Trong phần tranh luật với đại diện VKS, luật sư bào chữa cho các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, báo Tiền Phong đưa tin. 

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội

Cũng theo HĐXX thì trong vụ án này, các bị cáo thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải, có nhân thân tốt. Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã tự nguyện nộp lại số tiền thu lợi bất chính, quá trình công tác được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Về phần dân sự, toà tịch thu sung quỹ số tiền các bị cáo đã nộp. Đáng chú ý, đối với số tiền xác định công ty Hồng Việt thu lợi bất chính 58 tỉ đồng, HĐXX xét thấy cơ quan điều tra không thể hiện cụ thể số tiền là bao nhiêu, chỉ khoảng 58 tỉ đồng và không biết công ty còn hoạt động hay không nên không yêu cầu nộp.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN