Thứ tư, 19/02/2020 | 08:09
RSS

Nhận 6,7 tỷ bồi thường oan sai, cụ ông chia 4 tỷ cho người giúp đỡ

14-09-2019 19:31:04

Sau khi nhận bồi thường 6,7 tỷ đồng oan sai, cụ ông đã chia 4 tỷ cho 2 người giúp đỡ mình đi kiến nghị minh oan. Tuy nhiên, rắc rối đã xảy ra sau đó liên quan đến số tiền nói trên.

Nhận 6,7 tỷ bồi thường oan sai, cụ ông chia 4 tỷ cho người giúp đỡ
Nhận 6,7 tỷ bồi thường oan sai, cụ ông chia 4 tỷ cho người giúp đỡ

Chia 4 tỷ cho 2 người giúp kêu oan

Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố cáo 2 người chiếm đoạt tiền của ông Trần Văn Thêm - người mang phận tử tù oan 43 năm và được bồi thường 6,7 tỷ đồng .

Kết quả điều tra cho thấy, sau khi được thả tự do ông Thêm ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa (Công ty luật Hoà Lợi) và anh Trần Văn Được (cháu họ) giúp đỡ đi kiến nghị minh oan bản án oan sai.

Sau nhiều năm kêu cứu, ngày 8/8/2016, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Thêm. Đầu tháng 6, TAND Cấp cao tại Hà Nội hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng cho ông thêm.

Sau khi nhận được số tiền trên, ông Thêm tự nguyện đưa cho ông Hoà, 2,7 tỷ và đưa anh Được 1,35 tỷ. Do đó, Công an huyện Yên Phong kết luận không có việc 2 người này chiếm đoạt tiền của ông lão oan sai.

Ông Thêm cho biết sau khi được minh oan và xin lỗi, ông đã dốc sức trong những cuộc thương lượng bồi thường. Ở tuổi "gần đất xa trời", nhiều lúc ông lo không được nhận tiền bồi thường trước khi nhắm mắt xuôi tay. "Có những thứ mất đi không bao giờ lấy lại được, bồi thường bao nhiêu cũng không đủ. Nhưng tôi rất vui vì thấy được Nhà nước trân trọng, đã bồi thường", ông nói.

Sau khi nhận tiền, ông gặp một vài rắc rối khi nhiều người đến tận nhà để "xin". Họ nói đã gửi đơn giúp đi nhiều nơi để rồi ông mới được minh oan và bồi thường. "Tôi không tiếc và cũng không bao giờ quên những người đã giúp đỡ mình dù là nhỏ nhất. Nhưng thực sự rất buồn và thấy phiền khi một số người đến nhận công", ông kể.

Trước đó, chiều 8/7, anh Trần Văn Sáu (con trai ông Thêm) gửi đơn đề nghị Công an Yên Phong điều tra việc bố anh được bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về hơn 2 tỷ. Theo anh Sáu, sau khi nhận bồi thường, ông Thêm được ông Hòa giao cho các sổ tiết kiệm, mỗi cuốn trị giá 500 triệu đồng.

Trong các cuốn sổ đó, ông Hoà giữ một cuốn. Anh Được xin ông Thêm một sổ nên ông lão chỉ mang về nhà 4 sổ và 100 triệu đồng.

Cắn tay lấy máu viết thư kêu oan

Còn theo nội dung sự việc cho thấy, đêm 23/6/1970, ông Thêm và em trai vào ngủ trong chòi cắt tóc ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phú, nay thuộc Hà Nội). Khoảng 1h ngày hôm sau, cả 2 bị ai đó đánh vào đầu. Sự việc khiến em trai ông Thêm tử vong.

Cơ quan tố tụng cho rằng ông Thêm là hung thủ giết người. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông.

Một năm sau, cấp phúc thẩm tuyên y án ông Thêm về tội Giết người và Cướp tài sản. Năm 1974, Công an Vĩnh Phú điều tra lại vụ án. Kết quả khai quật hộp sọ người chết cho thấy không đủ chứng cứ kết tội ông Thêm.

Thời gian ở tù, có lần cùng phạm nhân khác phá xà lim để vượt ngục nhưng ông quyết định quay lại ngay vì không muốn sống chui lủi khi đang bị oan. Một ngày, ông xin được mẩu giấy nhưng lại không có bút nên đã cắn đầu ngón tay để lấy máu viết thư kêu oan gửi về gia đình để tìm cách chuyển đi các cơ quan có thẩm quyền. Đây là lần gửi duy nhất của ông trong thời gian ở trong tù.

Đầu năm 1976, do hung thủ vụ án ra đầu thú, ông được trả tự do. Sau 5 năm 6 tháng 7 ngày ngồi tù, ông trở về nhà. Ngày 8/8/2016, TAND Tối cao xác định ông Thêm không thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra bị can. Ba ngày sau, tòa án công khai xin lỗi ông.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN