Thứ tư, 30/11/2022 | 20:20
RSS

Nhận 300 triệu để nâng 26 điểm cho thí sinh thi vào trường công an

Thứ hai, 18/11/2019, 16:47 (GMT+7)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ gian lận thi cử Sơn La.

Ngày 18/11, theo nguồn tin riêng từ Báo Người Đưa Tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung số 03, ngày 15/11/2019 vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La”.

Theo kết luận mới, ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đã đưa danh sách 13 thí sinh thi THPT cho Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí). Sau đó, bà Nga cùng Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Khi biết Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra, Yến chỉ đạo cấp dưới xóa dấu vết. Ông Yến là người trực tiếp tiêu hủy các đĩa CD chứa dữ liệu bài thi để che giấu sai phạm. 

Các bị can Nga, Thủy, Sọn, Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) và 2 cựu công an Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng đã tham gia bàn bạc, thực hiện, giúp sức để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Hành vi của 7 bị can trên đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Nhận 300 triệu để nâng 26 điểm cho thí sinh thi vào trường công an
Ông Lò Văn Huynh và bà Lò Thị Trường. Ảnh: Zing

Bị can Lò Thị Trường (cháu họ Lò Văn Huynh) đã chuyển thông tin thí sinh là con trai của Trường để Huynh tác động, sửa bài thi. Bà Trường đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh. Kết quả thí sinh này được nâng gần 26 điểm.

Hành vi của bị can Lò Văn Huynh phạm vào tội Nhận hối lộ. Còn Lò Thị Trường phạm tội Đưa hối lộ, quy định tại các Điều 354 và 364 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hôm 15/10, bà Trường đến dự với tư cách nhân chứng. Một tuần sau, Công an tỉnh Sơn La khởi tố người phụ nữ này về tội Đưa hối lộ.

Cụ thể, theo Zing, quá trình làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận, đưa, nhận tiền giữa bị can Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và Lò Thị Trường (SN 1976, trú tại phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đối với số tiền 300 triệu đồng mà bị can Huynh và Lò Thị Trường khai nhận trong quá trình điều tra và tại phiên tòa (đã nhận và đã trả lại).

Phúc cung lại, bị can Lò Văn Huynh vẫn khai nhận ngày 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Huynh đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai, đồng thời hứa hẹn, thỏa thuận và đưa trước cho Huynh số tiền 300 triệu đồng. Ngày 24/7/2018, Huynh đã trả lại cho Trường số tiền trên.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, lời khai ban đầu và khai nhận của Lò Thị Trường tại phiên tòa sơ thẩm có đủ cơ sở xác định: Khoảng 18h ngày 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Lò Văn Huynh đặt vấn đề nhờ Huynh giúp nâng điểm cho con trai là L.M.H (nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử đạt 24 điểm) để H. đỗ vào trường Công an nhân dân.

Huynh đồng ý nên Trường lấy tiền trong túi đưa trước cho Huynh 300 triệu đồng, hẹn sau khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Khoảng 18h ngày 27/6/2018, Trường đến nhà Huynh đưa cho Huynh giấy báo dự thi của con trai.

Sáng ngày 28/6/2018, Huynh ghi lại thông tin cá nhân của H. vào tờ giấy rồi đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga giúp sửa bài thi nâng điểm hai môn Toán, Lịch sử cho thí sinh H. Kết quả, thí sinh L.M.H. được 25,65 điểm, sau khi chấm thẩm định bị hạ 11,3 điểm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN