Thứ tư, 29/09/2021 | 00:14
RSS

Nhà tù Hỏa Lò trưng bày triển lãm 'Lửa thanh xuân'

Thứ sáu, 15/03/2019, 15:44 (GMT+7)

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử.

 

Nhà tù Hỏa Lò trưng bày triển lãm 'Lửa thanh xuân'
Nhà tù Hỏa Lò trưng bày triển lãm 'Lửa thanh xuân'.

Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), 69 năm ngày truyền thống củ lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 -15/7/2019) và 55 năm phong trào "Ba sẵn sàng (9/8/1964 - 9/8/2019), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hoả Lò tổ chức trưng bày chuyên đề "Lửa Thanh Xuân". 

Với 3 nội dung chính: "Khúc ca tuổi trẻ", "Ánh sao nơi tù ngục", "Niềm tin và Khát vọng", triển lãm giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử như: Huy hiệu "Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam" do ông Dương Tự Minh, cán bộ Thành đoàn Hà Nội đeo khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 25/10 đến ngày 04/11/1956.

Đến với trưng bày "Lửa Thanh xuân", người xem sẽ được chụp hình lưu niệm với những khẩu hiệu cầm tay được thiết kế thú vị, độc đáo. Đó là những câu nói truyền động lực, cảm hứng như: Cuộc đời có một bầu trời còn ta có một đôi cánh; Trong cơn mưa bạn sẽ thấy cầu vồng, trong đêm tối bạn sẽ thấy những vì sao; Cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm...

Nhà tù Hỏa Lò trưng bày triển lãm 'Lửa thanh xuân'
Đến với Lửa Thanh Xuân, người xem có thể tìm về những kỉ vật thanh xuân.

“Lửa Thanh xuân” muốn gửi tới người xem thông điệp: Dù thời gian có đi qua, thế hệ hôm nay vẫn mãi thành kính tri ân những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Những câu chuyện của ngày hôm qua sẽ không bị lãng quên, sự cống hiến và hy sinh của thế hệ đoàn viên, thanh niên trong những năm tháng thanh xuân hào hùng sẽ mãi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh trong trưng bày chuyên đề "Lửa Thanh xuân" sẽ giúp người xem hiểu hơn về bước đường phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; những đóng góp, hy sinh của các thế hệ Thanh niên Việt Nam vì sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc; truyền động lực để thế hệ thanh niên hôm nay tiếp nối truyền thống của cha ông, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh

Trưng bày diễn ra từ 15/3 - 30/6 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò, Hà Nội.

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN