Thứ hai, 08/08/2022 | 00:02
RSS

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường đóng cửa khi Sở Y Tế kiểm tra nhưng vẫn bán thuốc qua facebook

Thứ ba, 14/02/2017, 09:27 (GMT+7)

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường bị tố lợi dụng hình ảnh của Lương y Phạm Văn Thanh quảng cáo để bán thuốc. Sở Y Tế Hà Nội đã xuống kiểm tra nhưng nhà thuốc này đóng cửa, tuy nhiên vẫn tư vấn và bán thuốc qua facebook.

Ăn cắp hình ảnh lương y Phạm Văn Thanh để quảng cáo

Theo đơn thư phản ánh của lương y Phạm Văn Thanh (ở số nhà 166 đường Hàm Nghi, phường Kim Tân, TP.Lào Cai), thời gian vừa qua nhà thuốc Hoàng Trung Đường đã lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của ông quảng cáo trên facebook để lừa đảo, trục lợi từ người bệnh.

Theo ông Thanh, nhà thuốc Hoàng Trung Đường đã nhiều lần sử dụng hình ảnh của ông để bán các loại thuốc chữa bênh như: Dạ dày, trĩ, tiểu đường, xoang, giảm cân hay tăng cân…. Không những thế, nhà thuốc này còn ăn cắp nội dung ông trả lời trên báo chí nhằm quảng bá để nhiều bệnh nhân tin tưởng và mua thuốc sử dụng.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 1

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường đã sử dùng nhiều tài khoản facbook, lấy ảnh của Lương y Phạm Văn Thanh để quảng cáo nhằm trục lợi để bán thuốc

“Nhiều bệnh nhân lầm tưởng là thuốc của tôi nên đã mua tại nhà thuốc Hoàng Trung Đường về sử dụng với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Để rồi bệnh nhân gọi điện trực tiếp cho tôi phản ánh thì mới vỡ lẽ. Chúng thật sự là những kẻ thất đức, táng tận lương tâm, làm giàu trên nỗi đau của người bệnh”, lương y Phạm Văn Thanh bức xúc nói.

Cũng theo, lương y Phạm Văn Thanh, không những ăn cắp ảnh, nhà thuốc này còn táo tợn đến mức vẽ thêm tóc và râu cho ông, ghép cả củ thuốc vào tay ông, rồi lấy hình ảnh của ông ra quảng cáo bán thuốc cường dương, giảm cân hay thuốc trĩ, rất phản cảm, mặc dù ông không chữa những bệnh đó.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 2

Không những ăn cắp ảnh, nhà thuốc này còn vẽ thêm tóc và râu cho ông, ghép cả củ thuốc vào tay ông để quảng cáo bán thuốc cường dương, giảm cân hay thuốc trĩ...

Bán thuốc qua facebook, kê đơn trên điện thoại

Còn theo tìm hiểu của Đời Sống Plus, nhà thuốc Hoàng Trung Đường hay còn có tên gọi là phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Trung Đường, đặt tại địa chỉ số 3, ngách 37, ngõ 167 (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội). Nhà thuốc này thuộc Công ty TNHH Hoàng Trung Đường, được cấp giấy chứng nhận hành nghề vào ngày 24/11/2015, đứng tên Lương y Nguyễn Hùng Minh.

Cùng với đó, nhà thuốc Hoàng Trung Đường đã lập nhiều tài khoản facebook như: Bài Thuốc Dạ Dày; Bác Sĩ Dạ Dày; Bài thuốc gia truyền chữa Dạ Dày; Giảm Cân Đông Y Gia Truyền…quảng cáo trên mạng xã hội để bán thuốc.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 3

Hình ảnh Lương y Phạm văn Thanh được nhà thuốc sử dụng rộng rãi trên Facebook nhằm quảng bá để bán thuốc

Quá trình bán thuốc trên mạng, nhà thuốc này luôn quảng cáo cơ sở chính bào chế thuốc đặt tại Bản Lác, Chiềng Châu, Hòa Bình. Tuy nhiên, trên thực tế tại địa chỉ trên lại không có cơ sở bào chế thuốc đông y nào.

Sau khi bị vạch mặt trên phương tiện thông tin đại chúng, Sở Y Tế Hà Nội đã xuống kiểm tra nhà thuốc Hoàng Trung Đường. Tuy nhiên, khi đại diện của Sở xuống kiểm tra thì nhà thuốc này đã đóng cửa, ngưng làm việc. 

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 4

PV có mặt tại nhà thuốc Hoàng Trung Đường ngày12/2 cửa vẫn đóng. Ảnh Cao Nguyên

Để kiểm chứng thông tin trên, PV Đời Sống Plus đã đến trụ sở của nhà thuốc tại ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, tại đây, nhà thuốc này án binh bất động, cửa đóng then cài, không có người làm việc.

Mặc dù đóng cửa trụ sở nhưng ở trên facebook, tài khoản Bài Thuốc Dạ Dày thuộc nhà thuốc Hoàng Trung Đường vẫn quảng cáo, tư vấn và bán thuốc trên mạng.

Trong vai người cần tư vấn để mua thuốc, PV đặt lịch và ngay sau đó nhận được được cuộc điện thoại gọi đến tư vấn thuốc.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 5

Sau khi PV để lại sdt thì ngay lập tức nhà thuốc Hoàng Trung Đường trả lời và gọi lại tư vấn

Nhằm kiểm chứng tài nghệ của nhà thuốc này, PV đã cố tình cung cấp thông tin "tôi bị đau dạ dày". Nhân viên tư vấn nhiệt tình “nổ” về các triệu chứng đau dạ dày rồi phán: “Với những triệu chứng như vậy, chị đã bị viêm và bị nhiễm con vi khuẩn HP (vi khuẩn Helicobacter pylori), con vi khuẩn này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày hiện nay, mình cố gắng điều trị dứt điểm con HP này sớm,  tránh bị lây truyền qua đường ăn uống cho cả nhà”.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 6

Đây là hình ảnh Lương y Phạm Văn Thanh chưa bị vẽ râu và thêm tóc

Nhưng để trấn an tinh thần PV, nhân viên tư vấn này lại thao thao bất tuyệt, đọc hướng dẫn thuộc lòng từ trước: “Để điều trị dứt điểm, nhà thuốc sẽ đưa ra hai liệu trình thuốc đông y, nhưng nhà mình phải kiên trì điều trị thì bệnh mới không tái phát”. Tiếp đó, nhân viên này ra giá: “Nhà thuốc sẽ không gửi tất các liệu trình trong vòng hai tháng đâu mà sẽ gửi tháng một rồi theo dõi tiến triển của bệnh để tăng liệu trình cho khỏi hoàn toàn. Một liệu trình sẽ có giá 1.360.000 đồng, nhà thuốc sẽ gửi về tận nhà, không phải trả phí vận chuyển”.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 7

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường sử dùng nhiều tài khoản Facebook để bán thuốc

Để người bệnh tin tưởng hơn, nhân viên này tiếp tục khẳng định thuốc dạ dày của nhà thuốc, các thành phần được bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên như: Bồ công anh, đinh nghệ, tam thất…và rất nhiều thảo dược khác. Bởi vậy, để điều trị dứt điểm căn bệnh này, gia đình phải mua tối đa hai liệu trình.

Khi PV ngỏ ý muốn trực tiếp tới nhà thuốc để lấy thì nhân viên tư vấn này cho hay: “Cơ sở của nhà thuốc chỉ có một nơi chính tại Bản Lác, Chiềng Châu, Hòa Bình chứ không phân phối nhiều chỗ nên nhà thuốc sẽ hỗ trợ gửi qua đường bưu điện cho khách”.

Khi thấy PV ngập ngừng, nhân viên này lại cò kéo: “Nếu bây giờ chị chưa muốn sử dụng thuốc một tháng, nhà thuốc có thể gửi trước cho mình 15 ngày và chỉ thanh toán 680.000 đồng thôi , mình thấy hiệu quả thì sẽ tiếp tục sử dụng”. Nghe vậy, PV xin phép “chưa mua thuốc” mà hẹn chiều sẽ gọi lại và sẽ đọc địa chỉ để nhà thuốc gửi thuốc về.

Nhà thuốc Hoàng Trung Đường 8

Chỉ cần để lại số điện thoại, nhân viên tư vấn sẽ gọi lại kê đơn thuốc cho người bênh không cần thăm khám

Nhằm đánh vào tâm lý những người đang mắc bệnh, các nhân viên tư vấn của nhà thuốc Hoàng Trung Đường cứ thao thao bất tuyệt tư vấn và bán thuốc nhiệt tình cho người bệnh qua điện thoại mà không cần thăm khám. Họ chỉ hỏi thông tin triệu chứng của căn bệnh qua loa rồi kê đơn thuốc luôn.

Trước sự việc trên, đại diện Sở Y Tế cho biết, khi Sở xuống kiểm tra, phòng khám này báo nghỉ từ hôm 20/1 đến Rằm tháng Giêng. Đến chiều ngày 13/2, đơn vị đã mời lãnh đạo công ty này lên để làm việc, sau đó sẽ xuống trực tiếp cơ sở để kiểm tra mới có thông tin.

Còn việc nhà thuốc này quảng cáo tràn lan trên mạng là thuộc tài khoản facebook cá nhân chứ không phải trang web công ty nên rất khó xử lý. Đơn vị xuống kiểm tra trực tiếp sai ở đâu sẽ xử lý ở đó.

Tiếp tục liên hệ đến Công ty TNHH Hoàng Trung Đường, ông Lê Văn Trung, đại diện pháp lý công ty từ chối trả lời sau khi nhận được câu hỏi với lý do bận, khi nào rảnh sẽ thông tin.

Đời Sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus