Thứ sáu, 02/06/2023 | 06:36
RSS

Nhà mạng có lợi trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, xử lý thế nào?

Thứ hai, 19/03/2018, 21:29 (GMT+7)

Luật sư phân tích, trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ có liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa, mặc dù các doanh nghiệp viễn thông thu được một khoản tiền rất lớn nhưng sẽ không bị xử lý.

Nhà mạng có lợi trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, xử lý thế nào?
Nhà mạng có lợi trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, xử lý thế nào?

Liên quan đến đường dây đánh bạc do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cầm đầu và nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa "bảo kê”, điều tra bước đầu xác định, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỷ đồng (342 tỷ đồng/tháng). 

Trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỷ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỷ đồng, chiếm 1,75%. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631,5 tỷ đồng.

Số tiền 9.583,2 tỷ đồng thu được qua các cổng thanh toán sẽ được phân chia cho các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, doanh nghiệp phát hành thẻ game, nhóm đối tượng tổ chức (Dương, Nam, Trung, bao gồm cả chi phí vận hành và một phần nhỏ hạch toán vào các pháp nhân CNC, VTC online, Nam Việt) và trả thưởng cho con bạc.

Cơ quan điều tra xác định tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó, các doanh nghiệp viễn thông hưởng từ 15,5 - 16,3%.

Ước tính doanh nghiệp viễn thông hưởng khoảng 1.402 tỷ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ viễn thông); doanh nghiệp trung gian thanh toán hưởng khoảng 258,4 tỷ đồng.

Nhóm Nguyễn Văn Dương hưởng khoảng 1.600 tỷ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỷ đồng; 2.645 tỷ đồng trả thường cho con bạc. 

Từ thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, liệu với số lợi nhuận khổng lồ như thế, các doanh nghiệp viễn thông có bị xử lý không?.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Vi Văn Diện (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, trong trường hợp này, mặc dù các nhà mạng được hưởng lợi một số tiền rất lớn nhưng không có cơ sở để xử lý trách nhiệm.

Luật sư Diện phân tích, trong vụ việc này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ một cách rất bình thường, giống như mọi người nạp thẻ điện thoại.

“Đây là một giao dịch bình thường, khi bán hàng các nhà mạng không thể biết, thẻ cào của mình phục vụ cho nhu cầu đánh bạc online.

Theo tôi, nhà cung cấp game tự nghĩ ra cách nạp tiền bằng thẻ điện thoại. Nếu không có hình thức này, chắc chắn họ sẽ nghĩ ra một cách khác để thu lời bất chính từ các trò chơi của mình”, luật sư Diện nói.

Ngoài ra, luật sư Vi Văn Diện cũng thông tin, các doanh nghiệp viễn thông sẽ bị xử lý trong trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được các nhà mạng này có kí kết với đơn vị cung cấp game để cung cấp thẻ điện thoại với mục đích nạp tiền vào game.

Nếu điều này xảy ra, các doanh nghiệp này sẽ bị xử lý với tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Khi đó các nhà mạng sẽ có vai trò là đồng phạm trong vụ án Tuy nhiên, luật sư Diện khẳng định, điều này rất khó xảy ra, vì đây là chỉ là một giao dịch bình thường.


Xem thêm: Cơ quan điều tra đã xuống nhà, gặp trực tiếp Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Đinh Việt
Theo Dân việt