Thứ năm, 24/01/2019 | 12:39
RSS

Nguyễn Văn Dương trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ từng là 'trùm' BOT?

13-03-2018 16:40:19

Nguyễn Văn Dương là một mắt xích quan trọng điều hành đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Dương cũng được cho là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư UDIC; nhà đầu tư dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Nguyễn Văn Dương trong đường dây đánh bạc từng là trùm BOT?
Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương trong đường đây đánh bạc nghìn tỷ. 

Trong khi Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty VTC Online, được biết tới nhiều trong lĩnh vực công nghệ thì Nguyễn Văn Dương là cái tên không nhiều người biết đến.

Theo kết quả điều tra của cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Dương sinh năm 1975 và là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An ninh Công nghệ cao (CNC) - một công ty được thành lập vào năm 2011 tại Hà Nội với số vốn 20 tỷ đồng, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Theo cơ quan điều tra, với vai trò lãnh đạo tại 2 công ty công nghệ cao, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã thành lập chung một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ, nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Ban đầu, cổ phần Công ty CNC do Nguyễn Văn Dương góp 18 tỷ và bà Vũ Kim Hà góp 2 tỷ đồng còn lại. Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, bà Vũ Kim Hà đã nhượng lại toàn bộ cổ phần của CNC cho bà Lưu Thị Hồng.

Tháng 4/2017, CNC được Ngân hàng Nhà nước trao giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho sản phẩm hệ thống thanh toán PAY365. Theo đó, công ty CNC được cung cấp 3 nhóm dịch vụ gồm dịch vụ cổng thanh toán điện tử, dịch vụ ví điện tử, dịch vụ thu hộ, chi hộ trong thời hạn 10 năm.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của CNC, ông Nguyễn Văn Dương sinh ngày 4/3/1975, có hộ khẩu thường trú tại số 190, đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội với số chứng minh nhân dân là 011830339.

Thông tin họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số chứng minh nhân dân của Chủ tịch CNC hoàn toàn trùng khớp với “đại gia” Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư UDIC.

CTCP Đầu tư UDIC chính là đơn vị đứng đầu liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với tổng vốn lên tới 12.188,66 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chỉ là 1.294 tỷ còn lại là tiền đi vay ngân hàng.

Trong dự án này, Công ty Đầu tư UDIC của ông Nguyễn Văn Dương góp 491,72 tỷ tương đương 38% vốn nhà đầu tư trong dự án.

Còn lại, các cổ đông khác bao gồm Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành góp 349,38 tỷ (27%), Công ty cổ phần Đầu tư 468 góp 194,1 tỷ đồng (15%) và hai nhà đầu tư Công ty cổ phần GTXD số 1 và Công ty TNHH Mỹ Đà mỗi bên góp thêm 129,4 tỷ đồng tương đương 10% vốn.

Tuy nhiên, tính đến tháng 3/2017, liên danh nhà đầu tư Dự án mới chỉ huy động được 550 tỷ đồng/1.294 tỷ đồng vốn chủ sở hữu theo quy định của Hợp đồng BOT, theo báo Dân trí. 

Sau khi bị Bộ Giao thông Vận tải liên tục nhắc nhở, ngày 9/3/2017, liên danh này do Đầu tư UDIC đứng đầu đã buộc phải đề nghị chuyển nhượng dự án do không đủ năng lực triển khai nên buông bỏ dự án.

Tình hình tài chính không mấy lành mạnh của Đầu tư UDIC còn thể hiện qua vụ lùm xùm của doanh nghiệp này trong vụ lùm xùm “bùng” nợ các nhà thầu phụ công trình Bệnh viện Sản – Nhi Sóc Trăng năm 2015.

Tại Đầu tư UDIC, được biết đến cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Dương đã nâng sở hữu lên 99,29% với giá trị vốn góp 524,6 tỷ đồng trong khi Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 0,71%. Tuy nhiên, người đại diện theo pháp luật của Đầu tư UDIC hiện nay lại là ông Nguyễn Hữu Dũng.

Trong vụ án vừa được khởi tố, điều tra ban đầu cho thấy, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã thành lập chung một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Số tiền mà cơ quan công an thu được trên 1.000 tỷ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu đã là 3,6 triệu USD.

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ này tồn tại đến gần đây mới bị phá do nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hoá đã phát hiện nhưng lại không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay, có dấu hiệu “bảo kê” cho đường dây này.

Vụ án chấn động này kéo theo không chỉ nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hoá dính vòng lao lý mà còn có sự nhúng chàm của nhiều cán bộ công an khác. Đến thời điểm hiện tại, có trên 70 bị can bị khởi tố, 38 người bị bắt giữ về các hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Xem thêm: 
Số tiền "khủng" trong đường dây đánh bạc liên quan Cục trưởng C50

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN