Thứ sáu, 12/04/2024 | 22:10
RSS

Nguyên nhân gây dị ứng da thường gặp

Thứ sáu, 22/05/2020, 17:26 (GMT+7)

Dị ứng da mặt thường xảy ra do dị ứng mỹ phẩm, thời tiết, sinh sống trong môi trường ô nhiễm hoặc do ăn phải thực phẩm có khả năng kích ứng cao.

Nguyên nhân gây dị ứng da thường gặp
Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng da thường gặp. Ảnh minh họa

Hiện nay, tỉ lệ người mắc các bệnh dị ứng ngày càng tăng, điển hình là nổi mề đay, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, hen phế quản… 

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng và phụ thuộc ở từng đối tượng mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các tác nhân có khả năng gây dị ứng và phổ biến nhất hiện nay.

So với những vùng da trên cơ thể, da mặt thường mỏng và có độ nhạy cảm cao. Chính vì vậy vùng da này rất dễ mẫn cảm và dị ứng khi tiếp xúc với các tác nhân kích thích.

Nguyên nhân dị ứng da

Môi trường sống: Môi trường thay đổi đột ngột khiến da thích nghi không kịp, vào mùa hè cũng như thời tiết lạnh, sự bài tiết của cơ thể bị thay đổi kích ứng mất đi độ ẩm gây ra cảm giác khô dẫn đến dị ứng da. 

Bạn sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, khí thải khiến cho hàng rào tự nhiên của da có thể bị suy yếu và khiến da nhạy cảm hơn dẫn đến dị ứng da.

Tác nhân hóa học: Thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học, tẩy rửa,…khiến cho da bị tổn thương và bị loại bỏ các thành phần dầu tự nhiên bảo vệ da, dẫn đến da nhạy cảm hơn gây kích ứng dị ứng da. Để phòng ngừa với những tác nhân gây kích ứng các bạn cần lư ý chọn sữa rửa chất tẩy rửa dịu nhẹ.​​

Mất cân bằng nội tiết tố: Lượng hormone cơ thể bạn bị mất cân bằng do căng thẳng, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, đang trong độ tuổi dậy thì hoặc giai đoạn tiền mãn kinh,…sẽ khiến cho các chức năng của hàng rào giữ ẩm bảo vệ da có thể bị giảm hiệu quả dẫn đến dị ứng da. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây dị ứng da thường gặp nhất ở phụ nữ.

Da yếu: Một số người bệnh từng mắc các vấn đề về da như: bị mụn trứng cá, viêm da dị ứng,…da từng nhạy cảm, bị kích ứng dẫn đến da của những người này ít hơn những trường hợp khác. Vì vậy khi tiếp xúc với một vài yếu tố cũng dẫn đến da dị ứng

Chế độ ăn uống và dưỡng ẩm: Một số người bệnh có cơ địa nhạy cảm, khi ăn uống một số loại thực phẩm lạ, hải sản,…dẫn đến da bị dị ứng nổi ban, ngứa, nóng. Da của người bệnh nếu không được cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cũng dễ dẫn đến dị ứng.

Mỹ phẩm kém chất lượng: Với những chị em phụ nữ, da bị dị ứng do dùng Mỹ phẩm là nguyên nhân phổ biến, khó tránh khỏi khi không may mua nhầm mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm không hợp với da.

Nguyên nhân khác: Bạn mắc một số bệnh lý, sử dụng thuốc điều trị bệnh và dị ứng với một thành trong thuốc phản ứng dẫn đến dị ứng da. Ngoài ra khi da vô tình tiếp xúc trực tiếp với côn trùng kiến, sâu,…cũng có thể dẫn đến dị ứng.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN