Thứ ba, 03/08/2021 | 23:55
RSS

Nguyên nhân ăn không tiêu ợ chua thường xuyên và cách chữa đơn giản

Thứ ba, 02/03/2021, 14:45 (GMT+7)

Ăn không tiêu ợ chua thường xuyên là biểu hiện bất thường trong bộ máy tiêu hóa. Cần làm rõ nguyên nhân gây ra để điều trị kịp thời, tránh để ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Ăn không tiêu ợ chua

Ăn không tiêu ợ chua là triệu chứng đường tiêu hóa gây nhiều khó chịu

Triệu chứng ăn không tiêu ợ chua

Bình thường, khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ di chuyển từ miệng xuống dạ dày, qua thực quản. Acid dạ dày được tiết ra hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Cơ vòng dưới của thực quản sẽ đóng mở để đảm bảo thức ăn di chuyển xuống thực quản và không bị trào ngược trở lại.

Tuy nhiên vì một lý do nào đó, cơ này sẽ mở ra lâu hơn bình thường, tạo cơ hội cho acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Đây chính là hiện tượng ợ chua với cảm giác chua chua trong khoang miệng sau khi ợ và có thể đi kèm với một vài triệu chứng khác.

Ăn không tiêu là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết.

Ăn không tiêu ợ chua

Acid dạ dày được tiết ra để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn

Ợ chua, đầy bụng, ăn không tiêu không phải là triệu chứng nguy hiểm tuy nhiên gây nhiều khó chịu trong sinh hoạt, nếu kéo dài thường xuyên chứng tỏ bạn đang mắc bệnh lý tiêu hóa nào đó. Thức ăn đưa vào hệ tiêu hóa không được phân giải và tiêu hóa hết cùng với lượng khí do chúng sinh ra kèm theo tình trạng trào ngược khiến cho người bệnh lúc nào cũng có cảm giác khó chịu, không dám ăn uống.

Nguyên nhân gây ợ chua đầy bụng, ăn không tiêu

Do thói quen sinh hoạt, ăn uống

Chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học có thể gây rối loạn chức năng dạ dày dẫn đến các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu:
  • Ăn nhanh, nhai không kỹ hoặc vừa ăn vừa nói chuyện, xem tivi sẽ gây mất tập trung, nuốt nhiều không khí khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm gây khó tiêu. 
Ăn không tiêu ợ chua
Vừa ăn vừa làm việc dễ gây rối loạn tiêu hóa
  • Ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao sẽ gây quá tải cho dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn. 
  • Ăn thực phẩm ôi thiu, để lâu ngày, quá hạn sử dụng, chứa nhiều chất bảo quản có hại có thể khiến dạ dày không thể tiêu hóa hết thức ăn, dẫn đến ợ chua, đầy bụng.
  • Thường xuyên căng thẳng trong cuộc sống có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, khó tiêu. Căng thẳng làm tăng cortisol. Cortisol ngăn cản các phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, gây tăng acid HCl và Pepsine, kích thích trào ngược dẫn đến ợ chua.
  • Sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá làm tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày và khiến cơ chế tiết acid của dạ dày bị rối loạn. 

Do tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, kháng sinh gây nên hiện tượng đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu.

Do bệnh lý dạ dày – thực quản

Bệnh lý dạ dày là nhóm nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng ợ chua ăn không tiêu:
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thường bị tăng tiết acid, giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới và rối loạn nhu động co bóp tiêu hóa của dạ dày. Thức ăn nạp vào không được tiêu hóa hết dễ bị lên men gây ợ chua đầy bụng khó thở, chướng bụng, buồn nôn. Sự rối loạn co bóp đẩy ngược men, thức ăn lên thực quản – miệng tạo ra triệu chứng ợ chua. 

Ăn không tiêu ợ chua

Trào ngược dạ dày là nguyên nhân hàng đầu gây ợ chua

  • Viêm loét ở dạ dày: Người bị Viêm loét dạ dày thường có tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày kèm tình trạng tăng tiết acid. Lượng acid dư thừa quá mức có thể làm bất hoạt enzyme tiêu hóa trong dạ dày đồng thời tác động vào đầu mút sợi thần kinh khiến nhu động đường ruột bị rối loạn. Hai tác động này kết hợp với nhau gây ra chứng ợ chua ăn không tiêu cho người bệnh.

Ăn không tiêu, bị ợ chua nên uống gì?

Để chữa ợ hơi, ăn không tiêu, ợ chua do bệnh lý dạ dày, người bệnh có thể dùng thuốc Dạ Dày Đông y thế hệ 2. 

Thuốc Dạ Dày Đông y thế hệ 2 với cơ chế 4 trong 1: hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống giúp giảm tình trạng tiết acid, giảm đau dạ dày, nâng cao chính khí của cơ thể, giúp hạn chế bệnh tái phát. 

Thuốc có thành phần hoàn toàn từ thảo dược, an toàn khi sử dụng, có thể dùng lâu dài mà không sợ nhờn thuốc.

 

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất - Nguồn gốc thảo dược

Ăn không tiêu ợ chua- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.

- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

Số Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 0503/14/QLD-TT

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Thông tin chi tiết xem tại:  https://nhatnhat.com/thuoc-da-day-nhat-nhat.html

 

DS. Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại