Gừng
Gừng là một loại gia vị rất dễ kiếm, nhiều tinh dầu, vị cay nóng, trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa khá tốt.
Khi bị đau bụng, đầy hơi, chỉ cần giã nát một nhánh gừng nhỏ, vắt lấy nước. Pha nước gừng này cùng với nước nóng và mật ong rồi uống.
Nếu không có gừng tươi, bạn có thể dùng gừng khô theo cách dùng 10 g gừng tươi hãm như hãm trà với 150 ml nước nóng sôi. Để 20 phút cho ngấm rồi uống từng chút một cho tới khi hết chướng bụng.
Tỏi
Tỏi được gia giảm trong các món ăn, ngoài tác dụng gia tăng hương vị còn có thêm tác dụng giúp dễ tiêu thức ăn, tránh bị đầy hơi.
Trong trường hợp bị đầy hơi, chướng bụng, một ly rượu hoặc dấm ngâm tỏi là một lựa chọn tốt. Nếu không chịu được mùi của tỏi sống, bạn có thể nướng một củ tỏi trên lửa than cho chín mềm, thơm rồi lột vỏ ăn.
Dứa
Trong dứa có chứa nhiều bromelain, là một loại enzym có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm bớt hơi bị ứ đọng. Dứa có thể ăn trái hoặc ép lấy nước uống.
Tuy nhiên, cách chữa đầy hơi này không áp dụng cho người gặp các vấn đề về thận vì bromelain trong dứa sẽ làm hòa tan hemaleucin và casein ở thận, làm suy giảm chức năng thận.
Đu đủ
Trái đu đủ có rất nhiều papain, một loại enzym tiêu hóa giúp thức ăn được tiêu hóa hết, giải phóng khí và hơi ứ đọng trong bụng.
Với những người gặp bệnh về dạ dày như viêm, loét… dạ dày không nên sử dụng cách này vì sẽ khiến bệnh nặng thêm.
Tía tô
Dùng khoảng một nắm lá và thân cây tía tô, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc hấp cách thủy số lá tía tô này rồi uống nước lúc còn ấm. Tía tô là loại rau gia vị, thuốc Đông y trị đầy bụng khó tiêu và ngộ độc thức ăn rất tốt.
Chanh
Một ly nước ấm vắt thêm nửa trái chanh tươi, thêm vài hạt muối cũng là cách giảm đầy hơi, chướng bụng rất hiệu quả. Muốn thêm hương vị và tác dụng, bạn nên xắt nhỏ thêm vỏ chanh thả vào ly nước khi nước còn nóng.
Cách nhanh chóng giảm chứng đầy bụng, khó tiêu