Thứ ba, 29/11/2022 | 12:34
RSS

Nguy cơ động kinh, sán lá phổi do điều trị bệnh gout bằng cua đồng

Thứ tư, 01/03/2017, 11:35 (GMT+7)

Trong dân gian hiện nay, rất nhiều người mách nhau bài thuốc dùng cua đồng để trị bệnh gout. Cách làm cực đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Bệnh gout thường gây khó chịu và khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh bởi nó gây ra những cơn đau và viêm sưng ở các khớp. Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa purin dẫn đến tăng lượng acid uric trong cơ thể. Nếu không chữa trị bệnh gout kịp thời, người bệnh có thể bị viêm nhiễm cụ bộ ở các khớp ngón, cổ chân, đầu gối, các khớp chi, phần ngón tay…gây khó vận động, các cơn đau kéo dài dài dẳng, sưng, tấy đỏ gây mất thẩm Mỹ ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến thận.

Điều trị bệnh gout bằng cua đồng hiện nay được nhiều người ở các vùng quê mách nhau. Công thức này khá đơn giản.

Cua đồng chữa bệnh gout được nhiều người sử dụng

Chỉ với một con cua đồng còn sống (không cần phân biệt đực cái) và ít rượu gạo. Sau nhiều quy trình ngâm lọc, thì lấy hỗn hộp tiết dịch của cua và rượu để uống. Mọi người truyền nhau rằng mỗi sử dụng trong 6 tháng với trình tự thưa dần thì bệnh gout sẽ khỏi. 

Dùng cua đồng chữa gout là một cách cực kỳ nguy hiểm

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Độ pH thích hợp từ 5,6 - 8, nhiệt độ từ 10 - 31oC, tốt nhất là 15 - 25oC, lượng oxy hòa tan thấp nhất là 2mg/l. Cua đồng là động vật sống đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu.

Lương y Âu Văn Dự

Theo lương y Âu Văn Dự (Hội đông y Tuyên Quang) việc dùng cua sống trị bệnh gout theo cách trên là không có cơ sở. Lương y Dự cho biết, cua đồng có chứa rất nhiều ấu trùng sán lá.

Trong mai của cua đồng có ký sinh trùng Paragonimus, uống nước từ miệng con cua đồng tiết ra, ký sinh trùng có nguy cơ vào tới ruột người, gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... sau đó chúng sang phổi gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay... Nếu sán cư trú ở não thì thường gây cơn động kinh, ở gan thì tạo áp-xe gan. Việc sử dụng dịch tiết ra từ miệng con cua đồng để uống vào người là cực kỳ nguy hiểm.

Theo lương y Dự, thực tế tại Việt Nam đã từng có một số người dân ở vùng Thanh Hóa Bắc Giang, Nghệ An... vì muốn dẻo dai trong các cuộc thi đấu vật nên đã uống nước cua đồng sống và bị bệnh sán lá phổi.

Hải Bình
Theo Đời sống Plus