Thứ năm, 23/03/2023 | 13:59
RSS

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2, Valentine năm 2023 vào thứ mấy?

Thứ hai, 13/02/2023, 15:32 (GMT+7)

Vào ngày 14/2 hằng năm, là ngày mà những cặp đôi đang và sắp yêu dành tặng nhau những món quà thật ý nghĩa và lãng mãn. Vậy Valentine là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2 là như thế nào?

Sự kiện:

I. Valentine là ngày gì?

Valentine (hay còn có tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) là ngày lễ tình nhân - dịp để cả thể giới tôn vinh tình yêu đôi lứa và rộng hơn nữa là tình cảm bạn bè khác phái. Ở một số nước khác, Valentine còn được xem là ngày tình bạn.

Vào ngày lễ quan trọng này, các cặp đôi sẽ dành tặng nửa kia của mình những món quà, những tấm thiệp Valentine đặc biệt và bất ngờ để thể hiện tình cảm. Ngoài ra, trong một năm ngoài ngày 14/2 Valentine đỏ, chúng ta còn có thêm 2 ngày Valentine khác được tổ chức lần lượt đó là:

II. Nguồn gốc của ngày Valentine 14/2

Trong ngày lễ tình nhân Valentine, có rất nhiều thông tin về nguồn gốc, nhưng giả thuyết được nhiều người biết đến và chấp thuận đó là câu chuyện của một vị linh mục có tên Valentine dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

Ở khoảng thế kỷ thứ II, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và đồng thời không được người dân ủng hộ. Do gặp phải nhiều khó khăn trong việc kêu gọi các chàng trai trẻ, khỏe mạnh tham gia nhập ngũ nên Hoàng đế Claudius II đã cho rằng đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình, những người thương yêu của họ, hôn nhân chỉ làm cho đàn ông trở nên yếu mềm. Chính vì ý nghĩ này nên Hoàng đế đã ban lệnh cấm người dân tổ chức lễ đính hôn hay đám cưới để toàn tâm toàn ý tập trung vào chiến tranh.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Hoàng đế Claudius II một lần nữa lại vấp phải sự phản đối của nhiều người, trong đó có linh mục Valentine ở thành La Mã và Thánh Marius. Họ vẫn tiếp tục tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi trẻ trong bí mật. Chỉ không lâu sau đó, việc này đã bị nhà vua phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và bị kết án tử hình bằng cách kéo lê, ném đá cho đến chết vào ngày 14/2/273.

Được biết trong buổi chiều trước khi ra pháp trường, linh mục Valentine đã gửi tấm thiệp Valentine đầu tiên cho con gái của cai ngục Asterius - một thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép màu lạ thường. Trên tấm thiệp đó có ký tên “dal vostro Valentine” (tạm dịch là From your Valentine - từ Valentine của em). Sau đó, ngày 14 tháng 2 hằng năm được trở thành ngày của các cặp đôi, ngày mà họ trao đổi các tâm tình, thông điệp và tình cảm cho nhau. Thánh Valentine từ đó cũng trở thành vị Thánh bổn mạng của những đôi lứa.

III. Ý nghĩa của ngày Valentine

Từ câu chuyện trên, ngày Valentine hằng năm có ý nghĩa là dịp để cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các cặp tình nhân và thậm chí là tình cảm bạn bè khác phái. Mỗi khi đến ngày này, các cặp tình nhân lại bày tỏ tình cảm cho nhau thông qua những món quà, lời chúc ngọt ngào.

Như vậy, Valentine 14/2 năm 2023 sẽ diễn ra vào thứ 3. 

Trang Luv (TH)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại