Thứ hai, 30/03/2020 | 19:40
RSS

Người trao sự sống cho kẻ xa lạ

17-02-2020 21:08:35

Hàng chục ngàn người sẵn sàng chia sẻ những giọt máu hồng quý giá của mình để mang lại sự sống cho người khác, dù họ là những kẻ xa lạ.

"Hạnh phúc vì làm được việc ý nghĩa"

Đây đã là lần thứ 5 tham gia hiến máu tình nguyện nhưng Bùi Thị Thu Hằng (SN 1994, ở Tam Nông, Phú Thọ) vẫn nhớ như in về lần đầu tham gia hiến máu của mình.

Năm 2017, Thu Hằng bắt đầu đăng ký hiến máu tình nguyện khi đang là sinh viên Đại học Văn hóa thông qua CLB Hiến máu tình nguyện của trường.


Hàng ngàn tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu sau khi biết thông tin đang xảy ra tình trạng khan hiếm máu.

Những phận đời mòn mỏi chờ máu

Giờ đã ra trường và đi làm nhưng kể từ khi biết đến hoạt động này, ít nhất mỗi năm một lần Thu Hằng đều đăng ký tham gia hiến máu. Lần gần đây nhất mà chị đi hiến máu là tháng 3/2019.

Sáng nay, Thu Hằng đi làm từ rất sớm. Sau khi xin phép công ty xong, cô vội đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để đăng ký hiến máu rồi về tiếp tục làm việc.

"Mỗi lần đi hiến máu, em cảm thấy rất hạnh phúc vì mình đã làm được một điều ý nghĩa", Thu Hằng cười tươi rói khi được hỏi về cảm xúc của mình.

Cô gái 26 tuổi cho biết thêm, công ty mà mình đang làm rất khuyến khích, ủng hộ nhân viên tham gia các hoạt động xã hội mang ý nghĩa như vậy nên khi xin phép đi hiến máu là được đồng ý luôn.


Chị Bùi Thị Thu Hằng đã 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Cầm trên tay phiếu đăng ký hiến máu tình nguyện, bạn Nguyễn Tuấn Thành (SN 2000, ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) không giấu được sự hồi hộp trên mặt khi chờ đến lượt ngồi vào ghế hiến máu. Đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách Khoa Hà Nội, đây cũng là lần đầu tiên Tuấn Thành tham gia hiến máu tình nguyện.

"Độ này đang dịch bệnh nên sinh viên được nghỉ. Hôm trước em thấy bạn bè trong nhóm sinh viên ở trường kêu gọi mọi người cùng đi hiến máu nên cũng hơi lăn tăn không biết có nên đi không? Em về hỏi bố mẹ thì cả hai đều ủng hộ và bảo đi hiến máu cũng là một cách để kiếm tra sức khỏe luôn", Tuấn Thành kể.

Để có thêm "đồng minh", Thành cho biết đã rủ thêm một người bạn đi hiến máu cùng. Sau khi đăng ký, khám kiểm tra sức khỏe và lấy máu để xét nghiệm xong, cả Thành và bạn đều đủ điều kiện để hiến máu.

"Thật sự là lần đầu hơi hồi hộp nhưng bọn em thấy vui vui vì bạn bè mình đều đi hiến máu giúp người khác được thì mình cũng có thể làm được", Thành nói.

Chung tay vì cộng đồng

Trước thông tin về tình trạng khan hiếm máu đang ở mức báo động sau Tết và giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid - 19) bùng phát. Bên cạnh các cá nhân tự tìm đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để đăng ký hiến màu thì rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội cũng đưa ra lời kêu gọi cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu tình nguyện.


Nhiều bạn trẻ tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện.

Có mặt từ rất sớm để đồng hành cùng các tình nguyện viên tham gia hiến máu, anh Bùi Chí Tuệ - Bí thư đoàn Thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết đây là lần thứ V doanh nghiệp này phát động chiến dịch "MobiFone – Những giọt máu hồng".

"Hiến máu nhân đạo đã trở thành một trong những hoạt động xã hội thường niên, ý nghĩa của MobiFone. Năm nay, ngay sau khi lời kêu gọi hiến máu tình nguyện được đưa ra thì đã có 200 cán bộ, công nhân viên của chúng tôi đăng ký tham gia", anh Tuệ nói.

Bên cạnh đó, Bí thư đoàn Thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết đã chuẩn bị và phát cho mọi người khẩu trang y tế, găng tay cao su và kính mắt bảo hộ để đảm bảo an toàn cho các cán bộ, công nhân viên của công ty khi tham gia hiến máu tình nguyện trong lúc có dịch Covid - 19.


Anh Bùi Chí Tuệ - Bí thư đoàn Thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone phát khẩu trang dự phòng cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Đang ngồi nghỉ ngơi sau khi vừa hiến máu xong, anh Nguyễn Hữu Đại (SN 1991, Hà Nội) cho biết hôm nay cả hai vợ chồng anh đều quyết định tham gia hiến máu tình nguyện sau khi công ty đưa ra lời kêu gọi chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra hiện nay.

"Hôm trước công ty mình kêu gọi và phát động tham gia hiến máu nên mình về nói với vợ. Nghe xong thì vợ mình đòi đi hiến máu cùng luôn", anh Đại phấn khởi nói.

Đây là lần thứ 4 anh Đại đăng ký hiến máu tình nguyện. Vợ anh là chị Nguyễn Thị Duyên (SN 1991) cũng đã 3 lần tham gia hiến máu. Cả hai đều tham gia hoạt động ý nghĩa này từ khi còn là sinh viên.

"Ai cũng biết rằng hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, chung tay vì cộng đồng nên vợ chồng mình hy vọng những giọt máu đã hiến tặng sẽ góp phần giúp người khác có thêm cơ hội được sống", anh Đại bày tỏ.


Anh Bùi Chí Tuệ - Bí thư đoàn Thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone phát khẩu trang dự phòng cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Sau khi hiến máu, vợ chồng anh Đại cũng như những tình nguyện viên khác đều được nhận một Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Cùng với đó những món quà nhỏ như gấu bông, bộ cốc chén... để làm lưu niệm.

Những món quà lưu niệm này tuy giá trị vật chất không lớn nhưng chắc chắn với hàng vạn tình nguyện viên đã từng hiến máu, điều đó không quan trọng. Bởi nhờ những giọt máu hồng quý giá mà họ hiến tặng đã giúp hàng ngàn người được hồi sinh. Sự sống và lòng biết ơn - đó mới là món quà vô giá mà họ nhận được.

Hải Nam - Thu Chang
Gia Đình Việt Nam