Thứ tư, 23/06/2021 | 17:45
RSS

Người phụ nữ vô tình nuốt 4 chiếc răng giả vào bụng trong lúc ăn cơm

Thứ sáu, 12/03/2021, 14:56 (GMT+7)

Trong lúc đang ăn cơm, người phụ nữ vô tình nuốt luôn 4 chiếc răng giả mới trồng được 10 ngày vào trong dạ dày.

Hình ảnh nội soi gắp 4 chiếc răng giả ra khỏi dạ dày người bệnh. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 12/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa nội soi lấy 4 chiếc răng giả trong dạ dày cho nữ bệnh nhân V.T.T. (61 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ).

Trước đó, trong lúc ăn cơm với rau, bà T. vô ý nuốt luôn răng giả, hàm răng này bà mới gắn 10 ngày. Sau khi nuốt răng, bà T. uống thuốc xổ hi vọng “tống” được răng ra ngoài nhưng không thành nên đã đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành nội soi tiêu hóa, dùng dụng cụ lấy ra 4 chiếc răng giả trong dạ dày bệnh nhân. Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân ổn định sức khỏe và đã được cho ra viện.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai - trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho hay, dị vật đường tiêu hóa thường là tai nạn do vô tình nuốt phải.

Đa số dị vật bị nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi dị vật bị tắc ở một chỗ hẹp gây viêm, loét, thậm chí thủng đường tiêu hóa.

Nuốt phải răng giả có nhiều nguy cơ, như móc cài của răng giả có thể mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản, hoặc chọc trúng mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt. Cũng có trường hợp nhập viện trễ, móc sắt gây tổn thương, nhiễm trùng…

Do đó, bác sĩ Mai khuyến cáo, người gắn răng giả cần hết sức thận trọng khi ăn uống, tránh để răng bị rớt vào thực quản và dạ dày. Nếu có sự cố phải đến ngay cơ sở y tế để xử lý, tránh làm theo các biện pháp dân gian.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại