Thứ ba, 16/07/2024 | 06:46
RSS

Người phụ nữ bị dập nát bàn tay sau khi sử dụng máy xay đá tại nhà

Thứ ba, 25/08/2020, 16:11 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trong tình trạng bàn tay phải bị dập nát do bị tai nạn khi sử dụng máy xay đá.

Người phụ nữ bị dập nát bàn tay sau khi sử dụng máy xay đá tại nhà

Bàn tay người phụ nữ bị dập nát sau khi sử dụng máy xay đá. Ảnh: Dân trí

Mới đây, theo nguồn tin trên Dân trí, các bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng và khoa Phẫu thuật - Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết vừa qua đã phẫu thuật bảo tồn cổ tay, bàn tay phải bị dập nát cho người phụ nữ gặp tai nạn khi sử dụng máy xay đá tại nhà.

Theo đó, bệnh nhân là bà N. T. M (54 tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh). Theo bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, da xanh, niêm mạc nhợt, đau, chảy máu, mất vận động cổ tay, bàn tay phải, vết thương phức tạp bàn tay phải và 1/3 dưới cẳng tay phải, lóc da rộng, lộ cơ, gân. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu nối gân, kết hợp xương, nối phục hồi động mạch quay phải bị đứt.

Sau 3 tiếng làm việc tích cực, các bác sĩ khoa Chấn thương - chỉnh hình & Bỏng phối hợp cùng khoa Phẫu thuật - Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực đã xử trí các vết thương đứt gân, cơ, động mạch và bảo tồn cổ tay, bàn tay phải cho bệnh nhân.

Do vết thương bàn tay dập nát nhiều nên bệnh nhân hiện tiếp tục được theo dõi đánh giá mức độ lưu thông máu sau nối mạch và mức độ nhiễm trùng tại khoa Phẫu thuật – Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực để có hướng điều trị phù hợp.

Được biết, gia đình bệnh nhân làm nghề xay đá đã nhiều năm. Một ngày trung bình xay khoảng 5 đến 6 tạ đá, mỗi viên đá nặng khoảng 6kg, kích thước 25x50cm, dày 7 đến 8 cm. Thông thường khi xay đá bà M. chỉ đẩy một phần đá vào máy và để máy tự cuốn đá vào trong.

Tuy nhiên, ngày 18/8, khi máy đã cuốn đá vào trong, bà M. không rời tay ra mà để tay cùng với đá cuốn vào máy. Đến khi máy cuốn đến khuỷu tay bà M. mới hốt hoảng gọi người nhà. Ngay lập tức người nhà đã ngắt cầu dao, gỡ tay bà ra khỏi máy, nhanh chóng cầm máu và đưa đến cấp cứu.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn, cũng như cần hết sức tập trung trong quá trình lao động sản xuất. Bởi chỉ cần lơ là một chút, nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng cho người tham gia sản xuất là rất cao.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN