Chủ nhật, 19/09/2021 | 09:57
RSS

Người mẹ tranh thủ ngủ ngồi, ăn đứng để chăm sóc 4 con trong ca sinh tư hiếm gặp

Thứ năm, 14/06/2018, 20:15 (GMT+7)

Chăm sóc 1 bé sinh non đã vất vả nhưng người mẹ này còn cùng lúc chăm cả 4 bé. Vì thế chị phải tranh thủ từng giây, từng phút, vừa đứng vừa ăn, tranh thủ ngủ trong lúc ngồi cho con bú.

Vượt mọi trở ngại, quyết tâm giữ cả 4 con

Người mẹ quay cuồng chăm sóc 4 con trong ca sinh 4 hiếm gặp
Các cháu bé trong ca sinh 4 hiếm gặp lúc mới sinh tại BV Từ Dũ. Nguồn: Tuổi trẻ

Người mẹ ấy là chị Nguyễn Thị B. (30 tuổi, quê huyện Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) sinh 4 với hai bé trai, hai bé gái tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) khi mới 30 tuần tuổi.

Vợ chồng chị B. cưới nhau từ 2014 và 3 năm sau chị B. mang bầu thai 4. Hạnh phúc xen lẫn bất ngờ với vợ chồng chị khi đi siêu âm bác sĩ khuyên bỏ bớt phôi thai, vì giữ lại tất cả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Tuy nhiên theo chị B., Con cái là lộc trời cho vì thế dù khó khăn thế nào vợ chồng chị cũng giữ lại các con.

Và người mẹ ấy quyết tâm đối mặt với nguy hiểm để giữ lại cả 4 thai. Ở tuần thai thứ 29, hai vợ chồng chị B. quyết định vượt 1500km vào Bệnh viện Từ Dũ (TP.Hồ Chí Minh) để sinh nở, vì nơi đây từng can thiệp thành công nhiều ca sinh đa thai.

Đến tuần thai thứ 30, một trong 4 bé đã quay đầu nên bác sĩ Bệnh Viện Từ Dũ quyết định mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả 5 mẹ con.

Trong cuộc mổ các bác sĩ đã lần lượt đưa ra khỏi bụng mẹ 4 bé gồm 2 trai, 2 gái với cân nặng chỉ đạt 1kg đến 1,2kg.

Sau sinh các bé đang được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số sức khỏe, sản phụ cũng bình phục khá tốt.

Người mẹ quay cuồng chăm sóc 4 con trong ca sinh 4 hiếm gặp 2
Các bé hiện nặng gấp đôi so với lúc mới chào đời. Nguồn: Vnexpress

Tranh thủ từng giây từng phút để chăm con

4 bé con chị B. gồm 2 trai 2 gái được bố mẹ đặt tên lần lượt là Trần Quang Minh, Trần Đình Quang Vinh, Trần Hồng Vân và Trần Thúy Vy, với ý nghĩa, những đứa trẻ của trời cho, khỏe mạnh và có tương lai tươi sáng.

Các bé hiện nặng gấp đôi so với lúc mới chào đời. Bé đầu hiện nặng 2,4 kg, bé thứ hai 2,3 kg, hai bé còn lại 2 kg. 

Chị B cho biết, mang bầu 4 đã rất mệt, từ ngày con sinh ra, chị B.càng tất bật hơn. Dù có hai bà nội, ngoại ngoài quê vào phụ việc, nhưng người mẹ trẻ vẫn phải quay cuồng cả ngày lẫn đêm để chăm con.

"24h giờ mỗi ngày tôi luôn quay cuồng với việc cho con bú, thay tả, tắm rửa, vỗ về các con. Tôi phải tranh thủ ngủ ngồi trong lúc cho con bú, tóc thì cắt ngắn bớt để đỡ chải gội, ăn cơm cũng phải tay bưng bát tay bế con ngủ...", chị Bé chia sẻ trên VTC News.

Các bé hiện nặng gấp đôi so với lúc mới chào đời 3
Chị B. vẫn vô cùng vất vả trong việc chăm sóc 4 bé dù có bà nội, bà ngoại ở bên giúp đỡ. Nguồn: VTC

Do sinh thiếu tháng nên cả bốn em bé đều bị viêm phổi, viêm ruột, thiếu máu, vàng da phải nằm lồng ấp một tháng mới được về và phải ở lại TP.HCM để tiện theo dõi và thăm khám.

Chồng chị B. phải về quê tiếp tục công việc để lo kinh tế cho cả gia đình.

“Nói thật, dù có cả bà nội và bà ngoại vào phụ giúp nhưng cả ngày chúng tôi làm không hết việc. Cứ đứa này ngủ thì đứa khác ngọ nguậy. Cho đứa này uống sữa thì đứa kia nằm khóc”, chị Bé cho biết trên VnExpress.

Vất vả là thế, nhưng khi thấy con ngày càng khỏe mạnh, phát triển tăng cân tốt hơn người mẹ trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc với quyết định đã giữ lại cả 4 phôi thai của mình.


Xem thêm Clip: Chỉ 1 nắm lá này sữa sẽ phun thành vòi dù có tắc sữa đau nhức đến mấy

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN