Thứ ba, 17/05/2022 | 07:36
RSS

Người khỏi Covid-19 sau bao lâu có thể hiến máu?

Thứ ba, 29/03/2022, 09:28 (GMT+7)

Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày Hội hiến máu tình nguyện 2022.

Sự kiện:
Covid-19

Người mắc Covid-19 xong thì bao lâu có thể hiến máu

Những người bị Covid-19 khỏi rồi thì sau 10 ngày có thể hiến máu được

Trước băn khoăn của nhiều người về bao lâu sau khi mắc Covid-19 thì có thể hiến máu, Ths. Nguyễn Văn Nhữ - Trưởng phòng Truyền thông, giáo dục sức khỏe (Viện Huyết học Truyền máu Trung ương) cho biết, những người bị Covid-19 khỏi rồi thì sau 10 ngày có thể hiến máu được.

“Sau tiêm phòng vaccine Covid-19, nếu sức khỏe ổn định thì có thể hiến máu sau 07 ngày với các loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt; sau 01 tháng với các loại vaccine sống giảm độc lực hoặc không nhớ chính xác loại vaccine đã được tiêm và sau 06 tháng với người tham gia thử nghiệm vaccine.”, ông Nhữ thông tin.

Theo ông Nhữ, các trường hợp mắc Covid-19 (F0) có thể hiến máu sau 10 ngày kể từ thời điểm đáp ứng đủ 2 điều kiện là âm tính với virus SARS-CoV-2 (phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…).

Nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam sôi nổi trong ngày hội hiến máu.

Điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). FDA cũng không khuyến cáo phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người hiến máu. Sau tiêm phòng vaccine Covid-19, nếu sức khỏe ổn định thì có thể hiến máu sau 10 ngày với các loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt; sau 1 tháng với các loại vaccine sống giảm độc lực hoặc không nhớ chính xác loại vaccine đã được tiêm và sau 6 tháng với người tham gia thử nghiệm vaccine.

Thời gian trì hoãn này cũng phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu. Mục đích của việc trì hoãn ít ngày này để các tác dụng của vaccine được dung nạp tốt nhất sau tiêm, đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm (không còn những phản ứng thông thường như: sốt, mệt, đau mỏi người) và tránh được các phản ứng sau hiến máu.

Với các trường hợp tiếp xúc gần (F1), thời gian trì hoãn hiến máu sẽ áp dụng theo quy định của Bộ Y tế về cách ly y tế với F1. Cụ thể, tại thời điểm hiện tại, theo Công văn số 762 ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế, thực hiện cách ly y tế 5 ngày với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1; và cách ly y tế 7 ngày với F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.

Người mắc Covid-19 xong thì bao lâu có thể hiến máu

Mỗi năm Việt Nam cần 2 triệu đơn vị máu

Theo Trưởng phòng Truyền thông, Giáo dục Sức khỏe, mỗi năm Việt Nam cần 2 triệu đơn vị máu. Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máuTrung ương, mỗi năm cần khoảng 350.000 – 360.000 đơn vị máu (tức là mỗi ngày cần nhận 1.300 – 1.400 đơn vị máu). Thời điểm này luôn có trong kho từ 7.000 – 8.000 đơn vị máu. Nhưng số lượng máu như vậy là chưa nhiều so với kế hoạch đặt ra phải duy trì. Bởi mỗi ngày Viện phát ra Trung bình 1.300 – 1.400 đơn vị máu. Viện cung cấp máu cho 178 BV của 28 tỉnh, thành phố. Hiện nay, Viện cũng đang thiếu máu nhẹ nhưng điều tiết được.

Chia sẻ về lực lượng hiến máu chủ yếu của Viện, ông Nhữ cho biết, hiện Viện đang xây dựng tổ chức tiếp nhận máu của tất cả những người đủ điều kiện hiến máu, từ 18-60 tuổi ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng hiến máu có sự dịch chuyển về mặt lực lượng rõ rệt.

“Trước kia chúng ta dựa vào sinh viên, có thời điểm tới 70% là sinh viên nhưng mấy năm nay, Viện chú trọng thêm vào lực lượng công chức, người lao động ở các cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp. Vì chúng tôi mong muốn đẩy mạnh lực lượng hiến máu thường xuyên, không phụ thuộc hoàn toàn vào sinh viên để tránh rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng dịp Tết, dịp Hè” ông Nhữ bày tỏ.

Người mắc Covid-19 xong thì bao lâu có thể hiến máu

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày Hội hiến máu tình nguyện 2022

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, đặc biệt trước tình trạng thiếu nguồn người hiến máu trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hưởng ứng kỷ niệm 22 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2022), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày Hội hiến máu tình nguyện 2022.

“Nhà phố Việt Nam cũng là một trong những doanh nghiệp tham gia thường niên hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần giúp kho máu dự trữ của Viện ổn định. Đây thực sự là mô hình tốt có sức lan tỏa để kêu gọi các công ty, doanh nghiệptrong cộng đồng cũng tham gia hiến máu để đóng góp thêm những đơn vị quý báu cứu chữa người bệnh cần máu”, Trưởng phòng Truyền thông, Giáo dục Sức khỏe nói.

Người mắc Covid-19 xong thì bao lâu có thể hiến máu

Hiên máu là sự kiện thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam​ với thông điệp “Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống”

Về Ngày Hội hiến máu tình nguyện 2022, ông Trần Cao Khải - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam cho biết, đây là sự kiện thường niên của công ty với thông điệp “Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống”.

“Hiến máu cứu người là hoạt động mang giá trị nhân văn và nghĩa cử cao đẹp, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh ngày càng kéo dài. Tôi xem đây là một hoạt động rất ý nghĩa, hy vọng hoạt động này sẽ lan rộng hơn nữa đến nhiều đơn vị, doanh nghiệp và lan tỏa đến với tất cả mọi người”, ông Khải chia sẻ.

Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam cũng thông tin thêm, năm nay chương trình đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 8.000 thành viên đang hợp tác tại Công ty và các Đối tác ngay khi phát động. Dự kiến thu hơn 600 đơn vị máu, số lượng gấp đôi so với năm ngoái. Đây là món quà mà đơn vị mong chuyển đến các bệnh viện, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, nguy cơ thiếu máu ở các bệnh viện.

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại