Chủ nhật, 29/03/2020 | 15:11
RSS

Người Iran giận dữ xuống đường vì vụ bắn nhầm máy bay chở 176 người

12-01-2020 07:56:45

Ngày 11/1, Iran đã chính thức lên tiếng thừa nhận việc bắn rơi máy bay chở khách của của Ukraine và bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc. Tuy nhiên, đối với nhiều người dân Iran, sự chia buồn của chính quyền là không đủ.

Người Iran giận dữ xuống đường vì vụ bắn nhầm máy bay chở 176 người
Nhiều người Iran bày tỏ sự thương tiếc và phẫn nộ với chính quyền, sau thảm kịch rơi máy bay Ukraine (ảnh: Reuters)

Những lời chia buồn về vụ việc (bắn rơi máy bay) từ Lãnh tụ tối cao và Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani, đã không thể xoa dịu những người Iran đang tức giận. Nhiều người đã công khai chỉ trích chính quyền và dùng các phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ sự phẫn nộ.

“Đây là một thảm kịch quốc gia. Cách xử lý và công bố của chính quyền thậm chí còn tồi tệ hơn”, ông Ali Ansari, một giáo sĩ Hồi giáo tại Iran chia sẻ.

Nhiều người Iran đã chất vấn tại sao chính quyền nước này không đóng cửa sân bay Tehran và không phận dân sự, trong thời điểm mà Iran đáng lẽ phải nâng cao cảnh giác, sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ.

“Họ (chính quyền Iran) đã rất “cẩn thận” để không giết chết bất kỳ người Mỹ nào, trong cuộc trả thù cho ông Soleimani. Nhưng họ lại không đóng cửa sân bay? Điều này cho thấy họ quan tâm đến người Iran đến mức nào”, ông Mira Sedaghati ở Tehran, trả lời phỏng vấn qua điện thoại.

Tuyên bố mới nhất của Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran - ông Amir Ali Hajizadeh cho biết, chiếc máy bay của Ukraine đã bị nhầm lẫn với tên lửa Mỹ. Ông này cũng nhấn mạnh rằng, đây là lỗi vô ý.

“Vô ý? Nó có nghĩa là gì? Họ đã che giấu tin tức bi thảm khủng khiếp này trong nhiều ngày, chỉ để thương tiếc cho Soleimani. Thật đáng xấu hổ”, ông Reza Ghadyani, ở thành phố Tabriz (Iran), trả lời phỏng vấn.

https://doisongvietnam.vn/cong-an-tay-ninh-thong-tin-ve-vu-phat-hien-9-bo-hai-cot-o-vuon-cao-su-82406-3.html

Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani đã tuyên bố sẽ truy tố những người có liên quan đến vụ bắn hạ máy bay, nhằm xoa dịu dư luận (ảnh: Reuters)

Nhiều người Iran đã xuống đường kêu gọi các quan chức nước này hãy từ chức, không chấp nhận lời xin lỗi từ phía chính quyền.

Trong bài đăng bày tỏ sự hối tiếc về thảm kịch của Tổng thống Iran – ông Rouhani, nhiều người đã đáp trả bằng những bình luận như sau:

“Ông đã “trả thù” người Iran thay vì trả thù Mỹ”.

 “Hãy nộp đơn từ chức”.

Trong một thông điệp trên Twitter hôm 11.1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Mohammad Javad Zarif, đã đổ lỗi thảm họa máy bay cho cái mà ông gọi là “chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ”.

“Đây là những lời cuối cùng của ngài Bộ trưởng. Chính ông đã phá hỏng tất cả mọi thứ”, một bình luận đáp trả.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani đã tuyên bố sẽ truy tố tất cả những người có liên quan đến thảm kịch bắn rơi máy bay và chuẩn bị thanh toán những khoản đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Vương Nam - Reuters
Dân Việt