Thứ năm, 30/11/2023 | 15:05
RSS

Người nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng có thể phải ngồi tù

Chủ nhật, 20/08/2017, 18:00 (GMT+7)

Luật sư cho biết, người nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có thể phải ngồi tù. Cơ quan điều tra cần làm rõ nội dung tin nhắn đe dọa và mục đích của việc đe dọa đó...

Như đã đưa tin trước đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ bị một người nhắn tin đe dọa. Được biết, lực lượng công an đã tiến hành vắ giữ ông Đào Tấn Cường - người đã nhắn tin đe dọa ông Thơ. Tuy nhiên, theo chia sẻ của vị chủ tịch này thì bản thân không hề biết gì tới thông tin bắt giữ được người cho tới khi báo chí đăng tải thông tin.

Theo đó, ông Thơ khẳng định bản thân và ông Cường không có quan hệ gì mà chỉ biết ông Cường là anh trai của Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng. "Báo chí vậy là được rồi, mọi việc để công an điều tra rồi công bố", ông Thơ nói.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu Công an TP. Đà Nẵng, việc bắt giữ ông Cường được C45 thực hiện độc lập, Công an Đà Nẵng cũng chỉ nắm thông tin qua báo chí.

Sáng cùng ngày, Cục Cảnh sát hình sự - C45 cho biết, ngay trong tối 19/8, nghi can nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã được di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. 

Chủ tịch UBND Đà Nẵng

Chủ tịch UBND Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa giết. Ảnh: Dân Việt

Theo thông tin đăng tải trên báo giao thông thì nội dung tin nhắn gửi đến ông Huỳnh Đức Thơ có nội dung đe dọa giết người nhưng do đang trong quá trình điều tra nên những nội dung cụ thể chưa được tiết lộ.

Trước đó, tối 19/8, C45 đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Đào Tấn Cường (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng), hiện đang giữ chức vụ Phó giám đốc Công ty cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, ngoài việc nhắn tin đe dọa sự an toàn tính mạng của ông Huỳnh Đức Thơ, ông Cường còn có gửi các tin nhắn nội dung tương tự tới một số cán bộ Văn phòng UBND, lãnh đạo Sở thuộc UBND TP Đà Nẵng.

Được biết, thời điểm ông Đào Tấn Cường nhắn tin đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ, Thành ủy Đà Nẵng vừa công bố một số quyết định điều chuyển nhân sự. Ngoài ra, cũng thời điểm này, hồ sơ kê khai tài sản của ông Thơ cũng đã được ai đó đưa lên một số trang mạng xã hội

ông Huỳnh Đức Thơ

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết bản thân và ông Cường không hề có mối quan hệ nào. Ảnh: Báo giao thông

Theo ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Công ty Luật Hợp danh FDVN thì hành vi của ông Cường là đe dọa tính mạng của vị Chủ tịch UBND Đà Nẵng. Chiếu theo khoản 1, điều 103 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Còn theo khoản 2 Điều 103 sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu sự việc xảy ra đối với nhiều người, đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, đối với trẻ em hay để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Cũng chia sẻ trên báo Dân Việt, vị luật sư này cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ nội dung tin nhắn đe dọa và mục đích của việc đe dọa của ông Đào Tấn Cường. Nếu đe dọa tước đoạt tính mạng đích danh người đó dẫn đến người bị đe dọa tin rằng việc đe dọa đó sẽ diễn ra thì cấu thành tội  đe dọa giết người theo Điều 103 BLHS.

"Còn nếu nội dung tin nhắn không phải để tước đoạt tính mạng người đó mà mục đích khác như xâm phạm quyền sở hữu tài sản thì có thể cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản, mục đích chống chính quyền thì thành tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" - ông Lê Hồng Sơn cho hay.

Bị dọa giết, chủ tịch Đà Nẵng nói gì. Nguồn: VTC1

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN