Thứ ba, 04/10/2022 | 19:40
RSS

Người đánh chết kẻ trộm chó ở Hà Nội có thể bị phạt từ 7 đến 15 năm tù

Thứ tư, 18/10/2017, 06:31 (GMT+7)

Người thực hiện hành vi đánh chết trộm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 BLHS là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi phạm tội và có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù.

Người đánh chết kẻ trộm chó ở Hà Nội sẽ bị phạt từ 7 đến 15 năm
Người đánh chết kẻ trộm chó ở Hà Nội sẽ bị phạt từ 7 đến 15 năm 

Liên quan đến vụ trộm chó ở Phú Xuyên (Hà Nội) khiến anh Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi ở xã Quang Trung, Phú Xuyên) bị đánh tử vong, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư liên quan đến vụ việc này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ đánh chết kẻ trộm chó hoặc nghi ngờ kẻ bắt trộm chó.

Người trộm chó thì bị đánh đập dã man, còn người thực hiện hành vi đánh chết người thì phải chịu hình phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật Đối với những người dân tham gia đánh chết trộm vừa đáng thương cũng vừa đáng trách.

Luật sư Thơm những người đánh chết kẻ trộm chó đã phạm vào tội giết người
Luật sư Thơm cho biết, những người đánh chết kẻ trộm chó đã phạm vào tội giết người

Hành vi của người dân chỉ vì bức xúc trước hành vi bắt trộm chó của 2 đối tượng nên thiếu kiềm chế đã đuổi và dùng vũ lực hoặc dùng hung khí đánh gây tử vong cho Ban. 

Trong vụ án này, 2 đối tượng đã có hành vi bắt trộm 4 con chó. Nếu kết luận định giá tài sản 4 con chó từ 2 triệu đồng trở lên thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 BLHS.

Nếu 4 con chó có giá dưới 2 triệu đồng thì các đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Xét hành vi của các người dân đã sử dụng vũ lực, xâm phạm đến tính mạng người khác gây hậu quả chết người đã có dấu hiệu phạm Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 93 BLHS.

Cụ thể, trong trường hợp này, người thực hiện hành vi đánh chết trộm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 BLHS là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi phạm tội, bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù.

Hiện trường nơi kẻ trộm chó bị đánh chết
Hiện trường nơi kẻ trộm chó bị đánh chết

Trường hợp người dân đánh chết trộm chó không phải là tài sản của mình mà do bị kích động, bức xúc thay cho những người chủ sở hữu thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 93 BLHS với tình tiết định khung theo điểm n “có tính chất côn đồ”.

Theo đó, có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử tình theo điều 93 "Tội giết người".

Trường hợp đối tượng trộm chó đã bỏ chạy mà người dân vẫn tiếp tục truy đuổi và đối tượng chống trả lại nên bị đánh chết thì không được coi là phòng vệ chính đáng hay tình thế cấp thiết theo quy định tại Điều 15 BLHS và Điều 16 BLHS.

Đây là sự chủ động của người dân do bức xúc và thiếu kiềm chế nên đuổi theo. Không vì bức xúc và muốn lấy lại tài sản mà lại xâm phạm tính mạng đối tượng. 

Trước đó, vào trưa 12/10, Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi, ở xã Quang Trung, Phú Xuyên) cùng Lê Văn Hòa (38 tuổi, ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đi trộm chó ở địa bàn huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, sau khi câu trộm được 4 con chó, Hòa và Ban bị người dân phát hiện, đuổi đánh.

Khi bỏ chạy Ban bị đánh gục, tử vong tại chỗ, còn Hòa thì chạy thoát và đã tới UBND xã Quang Trung trình báo, khai nhận việc đi trộm chó bị đánh.

Tại hiện trường, Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi) đã tử vong, trên người có thương tích. Cạnh nơi Ban tử vong, cơ quan điều tra phát hiện chiếc xe máy mà 2 đối tượng sử dụng, súng tự chế bắn điện và 1 bao tải có 4 con chó.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN