Thứ hai, 25/10/2021 | 11:54
RSS

Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống tại nhà

Thứ ba, 28/09/2021, 07:14 (GMT+7)

Sau khi ăn hàu tại nhà, người đàn ông có triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, sốt cao, nổi ban trên da... nên được người thân đưa đi cấp cứu, tuy nhiên đã không qua khỏi do nhiễm khuẩn nặng.

Sự kiện:
Quảng Ninh

Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống tại nhà

Ảnh minh họa

Sáng 28/9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết bệnh mới đây bệnh viện có tiếp nhận một người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Cụ thể, bệnh nhân là người đàn ông (65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Gia đình bệnh nhân cho biết sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng, sốt cao, mệt nhiều. Sau đó có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da nên gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Mặc dù đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi. Qua kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: Cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Để tránh nhiễm vi khuẩn này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; thực hiện ăn chín, uống sôi. Ngoài ra, người dân cũng cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại