Thứ tư, 07/12/2022 | 14:41
RSS

Người đàn ông phải tháo bỏ ngón chân do tự ý đắp thuốc lá chữa bệnh

Thứ năm, 06/10/2022, 13:12 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông mới đây đã tiếp nhận ca bệnh hoại tử chi do tự tiêm kháng sinh, đắp thuốc lá vào vết loét ngón chân.

Sự kiện:
Hà Nội

Người đàn ông phải tháo bỏ ngón chân do tự ý đắp thuốc lá chữa bệnh

Bệnh nhân bị hoại tử chi do sử dụng thuốc lá đắp vào vết loét ngón chân. Ảnh: Báo sức khỏe và Đời sống

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận ca bệnh (nam, gần 70 tuổi) hoại tử chi do sử dụng thuốc lá đắp vào vết loét ngón chân, do biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Theo đó, bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng, mệt mỏi, ngón chân thứ 2 loét, mưng mủ và nhiều tổ chức hoại tử bốc mùi, đau nhức. Chỉ số bạch cầu tăng cao, đường huyết vượt quá ngưỡng cho phép, có nguy cơ phải cắt cụt chi nếu không được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ đã khẩn trương lên phác đồ điều trị kháng sinh, điều chỉnh liều insulin và xử lý tổn thương tại vị trí nhiễm trùng, cắt lọc, nạo vét các tổ chức hoại tử. Quá trình điều trị, chăm sóc bảo tồn cả bàn chân cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn bởi vết thương tự điều trị tiêm kháng sinh và đắp thuốc lá không rõ thành phần nguồn gốc sẽ dẫn đến hoại tử hoàn toàn.

Với vết thương của bệnh nhân sau khi tình trạng nhiễm trùng cấp tính được kiểm soát, bác sỹ tháo bỏ ngón chân để bảo tồn các ngón còn lại. Sau gần 1 tháng tích cực điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện với chỉ số bạch cầu về bình thường, chỉ số đường huyết được kiểm soát.

Người đàn ông phải tháo bỏ ngón chân do tự ý đắp thuốc lá chữa bệnh

Hình ảnh tổn thương ở người bệnh đái tháo đường. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, bà Đặng Thị Nga - Điều dưỡng trưởng của Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, mỗi tháng tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận và điều trị rất nhiều ca mắc đái tháo đường có biến chứng bàn chân. Đặc biệt, nhiều trường hợp tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây không rõ nguồn gốc hoặc tự ý điều trị kháng sinh, dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Bệnh nhân vẫn chủ quan không đi khám ở bệnh viện do nghĩ vết thương nhỏ có thể tự lành. Trong khi bàn chân, ngón chân là bộ phận tiếp xúc nhiều với bụi nền đường và nước bẩn, nguy cơ nhiễm trùng rất cao, tình trạng hoại tử lan rộng có thể xảy ra, thậm chí phải cắt cụt chi, đe dọa đến tính mạng.

Điều dưỡng trưởng của Khoa Nội tiết khuyến cáo, việc quản lý bệnh đái tháo đường đúng cách và chăm sóc bàn chân cẩn thận có thể giúp ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường ở chân, giảm tỷ lệ cắt cụt chi.

Trường hợp người bệnh có bất kỳ vết thương nào thì cần xử lý rửa sạch cơ bản và tới cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể đúng cách. Tuyệt đối không nên tự ý bôi thuốc, đắp lá hay tiêm thuốc tại nhà bởi đó chính là nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng tại vị trí vết thương, rất khó để xử lý và phục hồi.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại