Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:11
RSS

Người đàn ông hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn quả dây thuốc cá

Thứ hai, 27/02/2023, 11:55 (GMT+7)

Sau khi ăn quả dây thuốc cá, người đàn ông 56 tuổi, ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy đa tạng.


Quả dây thuốc cá. Ảnh: BVCC/Báo Vnexpress.

Ngày 25/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận bệnh nhân nam (56 tuổi, ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da lạnh, rải rác vân tím toàn thân, đồng tử 2 bên giãn 5mm.

Theo đó, trước khi vào viện khoảng 4 giờ, người bệnh ăn nhầm quả dây thuốc cá, không rõ số lượng. Sau ăn, người đàn ông này bị nôn nhiều, khó thở, gọi hỏi không trả lời. 

Tại Trung tâm y tế huyện Đình Lập, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc quả dây thuốc cá giờ thứ 4, suy đa tạng, xử trí rửa dạ dày cấp cứu, than hoạt đa liều, thở máy, lọc máu cấp cứu và lọc hấp phụ độc chất.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân cải thiện, thở đều theo máy, không kích thích, không co giật, da hồng. Xét nghiệm cho thấy người đàn ông này đã hết suy gan, suy thận. Mặc dù tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rất tốt nhưng các bác sĩ đánh giá diễn biến còn phức tạp, cần điều trị hồi sức tích cực liên tục để tránh tình trạng suy đa tạng.

Cây dây thuốc cá, còn gọi dây mật, dây ruốc cá, tên khoa học là Millettia pachyloba Drake, được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Người dân thường lấy thân, rễ cây đập dập, ngâm trong ao, hồ, suối làm cá bị say, để đánh bắt. Lý do cây này chứa hoạt chất rotenon, có tính độc, thường dùng liều nhẹ để cá ngoi lên mặt nước, giúp việc đánh bắt trở nên dễ dàng hơn.

Dây thuốc cá gần giống với các loại quả ăn được như hạt dẻ, quả mề gà nên rất dễ gây nhầm lẫn. Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên cất trữ cây dây thuốc cá trong nhà và tuyệt đối không sử dụng loại cây này để làm thuốc chữa bệnh, không được ăn quả để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại