Thứ năm, 03/12/2020 | 07:16
RSS

Người đàn ông đột ngột ngất xỉu, mất ý thức khi đang xem ti vi

Thứ hai, 16/11/2020, 16:05 (GMT+7)

Trong lúc đang ngồi xem ti vi, người đàn ông đột ngột ngất xỉu, mất ý thức trong khoảng 1 phút. Sau khi được con gái day ấn nhân trung thì người này tỉnh táo trở lại, không có biểu hiện yếu liệt chân tay hoặc miệng.

Người đàn ông đột ngột ngất xỉu, mất ý thức khi đang xem ti vi

Người đàn ông đến khám sau khi đột ngột ngất xỉu tại nhà lúc đang xem ti vi. Ảnh: BVĐKBG

Ngày 16/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân đột ngột ngất xỉu, mất ý thức trong khi đang ngồi xem ti vi tại nhà. 

Cụ thể, bệnh nhân là ông Lê Tiến H. (75 tuổi). Theo lời kể của con gái bệnh nhân, trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân có đột ngột ngất xỉu, mất ý thức khi đang ngồi xem tivi, cơn kéo dài khoảng 1 phút. 

Sau khi được con gái day ấn nhân trung thì bệnh nhân tỉnh táo trở lại, không có biểu hiện yếu liệt chân tay hoặc miệng. Khai thác thêm, các bác sĩ ghi nhận vài tháng nay bệnh nhân cảm thấy sức khỏe kém đi rõ rệt, mệt nhiều ngay cả khi đi bộ quanh nhà, hay có biểu hiện hoa mắt chóng mặt. 

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng cùng với kết quả chụp Cộng hưởng từ não-mạch não, các bác sĩ nghi ngờ đây là trường hợp bệnh lý liên quan đến nguyên nhân tim mạch.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện, làm điện tim đồ và siêu âm Doppler tim thường quy, kết quả không ghi nhận bất thường đặc biệt có thể giải thích triệu chứng ngất. 

Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định theo dõi Holter điện tâm đồ liên tục 24 giờ tại khoa Nội Tim Mạch. Kết quả trong thời gian đeo Holter có lúc nhịp tim của bệnh nhân chậm xuống dưới 30 lần/phút, nguyên nhân do đường dẫn truyền trong tim bị tắc nghẽn mức độ nặng vào thời điểm nhịp chậm. 

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn tại tuyến trên. Sau đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt, hiện bệnh nhân đã được xuất viện và trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Theo hiệp hội Tim mạch Châu Âu (2018), ngất là tình trạng mất ý thức do giảm tưới máu não đặc trưng bằng khởi phát nhanh, khoảng thời gian ngắn và phục hồi hoàn toàn. Một trong những nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến ngất là rối loạn nhịp tim, xảy ra cả khi tình huống nhịp quá nhanh hoặc quá chậm.

Huyết áp thấp, căng thẳng quá mức, quá xúc động (đau buồn hay vui sướng đột ngột), rối loạn nhịp tim, quá đói hoặc quá mệt mỏi… có thể là những nguyên nhân gây ra tình trạng ngất đột ngột ở nhiều người.

Khi một bệnh nhân mất ý thức, những người xung quanh có thể rắc một vài giọt nước lên trên mặt bệnh nhân. Bệnh nhân cũng nên uống vài ngụm nước và cố gắng thở một cách dễ dàng. Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu và yếu, họ cần được đưa đến bệnh viện gần nhất, kiểm tra huyết áp và xét nghiệm máu nếu cần thiết. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN