Thứ bảy, 15/08/2020 | 12:10
RSS

Người dân có quyền khởi kiện vụ thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh

Thứ ba, 30/07/2019, 20:59 (GMT+7)

Theo đại diện Bộ Tư pháp, người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường trong vụ việc Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ hồng đã cấp thuộc các dự án do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Bộ Tư pháp: Người dân có quyền khởi kiện vụ Hà Nội thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh
Ông Lê Đại Hải cho rằng, không nên để người dân phải chịu thiệt hại khi lỗi không phải do họ. Ảnh:Thanh niên.

Chiều 30/7, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2019, đại diện Bộ Tư pháp đã trả lời một số nội dung quanh vụ việc Hà Nội thu hồi sổ hồng trong một số dự án phát triển nhà ở các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết trên báo NLĐ việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên về mặt pháp lý, ông Hải dẫn Điều 106 Luật Đất đai 2013 cho thấy việc thu hồi phải có căn cứ. 

"Điều 106 quy định giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, điều kiện được cấp, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định thì bị thu hồi"- ông Hải nêu rõ.

Đối chiếu với trường hợp các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, ông Hải cho rằng cần phân biệt, tách bạch quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm. Ông Hải cũng đưa ra vấn đề, trong trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm thì người dân mua nhà cũng không vi phạm.

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết theo quy định của Bộ luật Dân sự, trường hợp người mua nhà đất của chủ dự án có quyết định cho phép thực hiện dự án, bán nhà cho người dân, thì sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung thì cũng không ảnh hưởng gì tới quyền của người mua nhà đất đã được cấp giấy.

Trở lại vụ việc thu hồi sổ hồng, ông Hải cho rằng việc thu hồi phải có quyết định hành chính. Trong trường hợp quyết định ban hành không đúng thì người dân có quyền khiếu kiện. Khi xét thấy việc thu hồi không đúng thì phải trả lại sổ cho người dân, thậm chí bồi thường thiệt hại.

Trước đó, sau khi Công an TP.Hà Nội khởi tố vụ án khởi tố bị can về hành vi lừa dối khách hàng xảy ra tại một số dự án do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã tiến hành thu hồi sổ đỏ các căn hộ thuộc phần nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Cụ thể là các tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, quận Hà Đông; và tòa CT5 Tân Triều, huyện Thanh Trì. Đã có khoảng gần 400 sổ đỏ được thu hồi theo diện này. Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu TP Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng, đồng thời đề nghị thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN