Chủ nhật, 16/06/2024 | 00:22
RSS

Cải tạo hồ không rào chắn bảo vệ khiến cháu bé 5 tuổi chết oan ở Hà Nội: Gia đình chưa nhận được một lời xin lỗi!

Thứ năm, 18/05/2017, 08:46 (GMT+7)

"Chúng tôi là nông dân nghèo nhưng không cần những đồng tiền vô trách nhiệm đó, con gái tôi chết nhưng họ chưa một lời xin lỗi hay đến nhà động viên, chia sẻ liệu có còn lương tâm không?", người cha rớm nước mắt.

Gần 1 tuần sau cái chết của bé gái 5 tuổi Nguyễn Khánh Trúc (SN 2012) ở cụm 13, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội), người dân ở đây không khỏi bức xúc, đau đớn trước cái chết oan uổng của cháu bé do đơn vị thi công làm ăn cẩu thả, tắc trách.

"Chúng tôi nghèo nhưng không cần những đồng tiền vô trách nhiệm đó"

Đó là câu nói lặp đi lặp lại trong suốt buổi trò chuyện với phóng viên báo Đời sống Plus, người đàn ông hơn 30 tuổi với gương mặt rám nắng, khắc khổ hướng đôi mắt về phía xa để tránh giọt nước mắt lăn dài trên má. Nỗi đau mất con còn chưa nguôi ngoai, nỗi bực tức vì đơn vị thi công khiến con gái 5 tuổi chết đuối không một lời xin lỗi, chia sẻ cũng khiến gia đình đau hơn.

Nỗi mất mát quá lớn với gia đình anh Nguyễn Khánh Toàn.

Anh Nguyễn Khánh Toàn (SN 1984), bố bé Trúc kể lại, ngày 11/5/2017, sau khi đi làm về không thấy con gái, nghĩ bé vẫn hay chơi bên nhà người thân nên anh tranh thủ đi hỏi, gọi con về cho buổi cơm chiều. Sau một hồi tìm kiếm, gia đình anh đã huy động thêm người thân đi khắp các ngõ ngách, nhờ loa phát thanh để hi vọng có ai thấy bé Trúc thì cho xin lại con.

"Hôm đó có đoàn xiếc, tôi nghĩ chắc các cháu hiếu động, thấy các con vật trên xe nên chạy theo rồi lạc ở đâu đó, có mấy thanh niên bảo cho ảnh con để đăng lên mạng, nhờ mọi người xem rồi tìm luôn. Bình thường Trúc chỉ loanh quanh mấy nhà chú bác chứ không đi đâu xa, chiều học xong là xin phép mẹ cho đi chơi nên tôi chỉ nghĩ được con đang lạc và được ai đó giữ thôi", anh Toàn tâm sự.

Khi tung tích về bé Trúc càng trở nên mịt mờ, gia đình anh được một số người dân nói có trông thấy bé ở khu vực công trình hồ sinh thái Vĩnh Ninh, anh Toàn như rụng rời tay chân, linh tính người cha mách bảo nhưng vẫn hi vọng con gái mình không có ở đó. Tuy nhiên, đến khoảng 20h30, mọi người thấy thi thể bé gái nổi lên bên sát mép hồ, anh Toàn và vợ là chị Liên gào khóc, đón con về mà lòng chết lặng.

Người đàn ông đau đớn nhìn những đồ vật được sắm sửa cho con gái chuẩn bị vào lớp 1.

Nói về con, ánh mắt người cha lấp lánh tia sáng, anh Toàn kể, bé Trúc ngoan và nghe lời bố mẹ, chiều nào con anh cũng nắn nót tập tô, viết chữ thật đẹp để được mẹ cho đi chơi. Cầm trên tay những quyển vở đầy nét chữ và cả những cuốn chưa kịp sử dụng, anh Toàn chỉ lặng lẽ thở dài. Chiếc bàn học, ghế ngồi hay cái cặp đã được mua để Trúc vào lớp 1 giờ là kỷ niệm và tăng thêm nỗi nhớ con của cặp vợ chồng trẻ.

Anh Toàn còn khoe với chúng tôi bức tranh vẽ gia đình của con, trong nét vẽ nghệch ngoạc đó có cả bố, mẹ, em bé và cả Trúc nữa. "Nó vẽ đẹp lắm cô à, chữ thì nắn nót, cứ xấu một tí là xóa đi, phải viết thật đẹp mới thích. Hình vẽ bố mẹ cũng do Trúc vẽ, con bé chỉ mới 5 tuổi thôi, chỉ vì sự cẩu thả của người lớn mà giờ đây chúng tôi mất đi con, người thân mất đi đứa cháu", anh bộc bạch.

Bức tranh vẽ cả gia đình vui chơi hạnh phúc của bé Trúc khi còn sống.

Người đàn ông này cũng cho biết, từ khi xảy ra chuyện cho đến khi lo xong tang lễ cho bé Trúc, gia đình chưa hề nhận được một lời xin lỗi, hỏi thăm hay động viên từ phía công ty thi công mà chỉ có sự xuất hiện của chính quyền địa phương. Hôm làm 3 ngày cho bé thì có vài người đi cùng công an, ban lãnh đạo xã nhưng cũng không nói gì. Lúc ra về, gia đình chỉ thấy phong bì phúng viếng có ghi "Công ty quốc tế Việt".

"Họ không có bất cứ lời hỏi han hay đến gia đình động viên, chia sẻ mà chỉ để lại phong bì phúng viếng, chúng tôi không cần tiền, chỉ cần con chúng tôi thôi. Gia đình tôi là nông dân, nghèo thật đấy nhưng họ nghĩ gây ra cái chết cho con gái tôi rồi đưa vài đồng bạc là hết à, họ không có lương tâm.

Sự việc xảy ra không ai mong muốn nhưng cũng nên có lời động viên. Gia đình không kiện vì dù làm gì đi nữa, con gái tôi cũng không thể sống lại được, làm sao con tôi là người đầu tiên gặp nạn và cũng là người cuối cùng, đừng có thêm tai nạn nào xảy ra nữa", anh Toàn ngậm ngùi

Làm rào chắn kiểu... đối phó

Đằng trước hiện trường nơi bé Trúc gặp nạn được rào bằng bạt, luồng sơ sài.

Dự án cải tạo hồ cụm 13 Vĩnh Ninh do Công ty Quốc tế Việt thi công. Sau 6 ngày kể từ khi xảy ra cái chết thương tâm của cháu Trúc, đến chiều ngày 17/5, đơn vị thi công mới có rào chắn được dựng bằng bạt và vài cọc tre sơ sài.

Qua quan sát của phóng viên, việc làm rào chắn khá cẩu thả, chỉ che phần bên ngoài, khu vực dễ gây chết người thì không được che đậy. Những tấm bạt chỉ cần phơi sương phơi nắng vài ngày có thể bục nát, che mất tầm nhìn của người lớn và không thể ngăn chặn kịp thời những tình huống xấu xảy ra.

Người dân Vĩnh Ninh bức xúc cho biết, khoảng 40 năm, trước khi chưa có đơn vị vào làm, hồ được bảo vệ bằng những bậc xi măng xây cao 50cm và có ghế đá bao bọc xung quanh, vì vậy dù rộng, sâu nhưng không có bất cứ vụ việc chết đuối nào xảy ra. Từ khi có sự xuất hiện của công trình làm hồ sinh thái đã đảo lộn cuộc sống của người dân và nhất là gây ra cái chết cho cháu bé 5 tuổi.

Nơi nguy hiểm nhất vẫn để chềnh ềnh, không có rào chắn khiến người dân lo sợ hơn cả khi chưa chắn.

Bà Thêm (người dân xã Vĩnh Quỳnh) lên tiếng: "Chúng tôi ở đây 40 năm rồi có xảy ra chuyện gì, từ khi có cái công trình không biết làm cái gì, đến đổ đất, thi công thì có bảo vệ trông máy, khi không làm nữa họ chuyển đi, họ chỉ lo cho bản thân họ chứ lo gì đến sự an toàn cho người dân nơi đây. Nửa đêm đổ đất vào, cày nát đường, không làm rào chắn, cứ mưa xuống là nhiều nhà ngập nặng, chúng tôi muốn nhanh chóng xong cái công trình này để trả lại cuộc sống như cũ cho dân".

Anh Định, chú bé Trúc chia sẻ: "Không ai muốn tai nạn xảy ra nhưng nhà đầu tư cẩu thả quá, cả nền rộng mà bọc bằng mấy bao bì này liệu được bao lâu, mùa hè lại đến, bao nhiêu gia đình có con nhỏ lại nơm nớp lo sợ. Họ làm để làm yên dư luận chứ không có ý định phòng chống tai nạn cho trẻ ờ đây thì đúng hơn".

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh - bà Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết, trước kia dự án có biển báo nhưng do thi công nên đã di dời đi chỗ khác. Sự việc của cháu Trúc là không mong muốn, ngay sau đó UBND xã đã có đề nghị với đơn vị thi công lập hàng rào, đồng thời hỗ trợ gia đình cháu bé trong thời gian tới.

Đoàn Huyền
Theo Đời sống Plus