Thứ tư, 22/09/2021 | 06:03
RSS

Người bị cao huyết áp mà công năng thận không tốt chọn thuốc hạ áp như thê nào?

Thứ sáu, 24/03/2017, 10:45 (GMT+7)

Người bị cao huyết áp kèm bệnh thận mạn tính, nhất là kèm theo công năng thận không tốt thì việc ăn uống và không chế huyết áp rất là quan trọng.

Người bị cao huyết áp kèm bệnh thận mạn tính

Người bị cao huyết áp kèm bệnh thận mạn tính

Nghiêm ngặt không chế cao huyết áp là làm chậm sự phát triển của bệnh thận, phòng ngừa nguy cơ phát sinh bệnh huyết quản tim. Mục tiêu khống chế huyết áp ở 130/80mmHg trở xuống.

Người bị cao huyết áp kèm bệnh thận mạn tính sử dụng thuốc hạ huyết áp có chứa chất làm căng thẳng huyết quản chuyển hóa thành men ức chế (ACEI) hoặc chất làm căng thẳng huyết quản II cản trở thụ thể (ARB) vừa có tác dụng hạ áp lại có tác dụng hạ thấp chất đục trong nước tiểu.

Vì vậy với người bị cao huyết áp kèm theo bệnh thận, nhất là người có chất đục trong nước tiểu thì nên đầu tiên chọn loại thuốc này. Nếu không đạt yêu cầu có thể dùng thêm chất calci thông đạo và thuốc lợi tiểu.

Nếu người bị cao huyết áp kèm bệnh thận mạn tính mà công năng thận bị tổn thương rõ rệt, như mức hạn cơ huyết > 3mg/dl hoặc tiểu cầu thận qua lọc có hệ số thấp hơn 30ml/min hoặc nước tiểu có chất đục trắng lớn lúc này cơ thể dùng thuốc calci chông cản trở thông đạo hoặc thuốc lợi tiểu.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus