Được biết đến là loại rau quen thuộc không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng ít người biết rằng loại rau này còn mang lại rất nhiều tác dụng tích cực tới sức khỏe nhờ hàm lượng dưỡng chất lớn. Đặc biệt là đối với người đang bị bệnh trĩ.
Theo Đông y, rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, nhuận tràng từ đó hạn chế tiêu hóa, cải thiện bệnh trĩ. Trong y học hiện đại, người ta đã tìm ra rất nhiều chất từ rau muống có lợi cho sức khỏe bao gồm: Protein, vitamin C, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể: canxi, photpho, sắt… Người ta cũng tìm ra trong rau muống có một loại chất giúp chống viêm là lignin, chống lại các vi khuẩn có hại.
Dưới đây là những tác dụng của rau muống đối với tình trạng bệnh trĩ:
Có thể thấy rau muống đem lại rất nhiều lợi ích đối với người bị trĩ. Loại rau này giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa, chống táo bón, chống viêm, thanh nhiệt giải độc, chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm, cung cấp các chất cần thiết để tái tạo máu và nhiều chất có lợi cho sức khỏe khác. Do đó, người bị bệnh trĩ vẫn hoàn toàn có thể ăn rau muống mà không cần lo lắng.
Bị trĩ vẫn có thể ăn rau muống như bình thường
Nhiều người quan niệm ăn rau muống gây lồi sẹo, khiến búi trĩ lồi ra, sa ra ngoài nặng hơn. Đây là quan niệm không đúng do trĩ chỉ là tình trạng sưng tĩnh mạch, không phải những vết thương hở nên sẽ không thể gây lòi búi trĩ hay sẹo lồi.
Tuy nhiên nếu bạn vừa mới phẫu thuật trĩ xong thì tốt nhất vẫn nên kiêng rau muống một thời gian vì lúc này đang có vết thương hở, lúc này nếu cố tình ăn rau muống có thể gây ra sẹo ở hậu môn.
Ngoài ra, với những bệnh nhân đang trị bệnh trĩ bằng những loại thuốc Đông y có chứa hai loại dược liệu là thục địa và sinh địa thì cũng nên kiêng rau muống. Bởi lượng sắt lớn trong rau muống có thể triệt tiêu công dụng thuốc, đồng thời khiến gan thận phải hoạt động nhiều hơn gây thêm mệt mỏi, khó chịu cho cơ thể.
Người mới phẫu thuật, đang dùng thuốc Đông y thì nên kiêng rau muống
Việc ăn hoặc sử dụng rau muống đúng cách không những không gây hại cho người bệnh trĩ, mà còn có thể giúp cho tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng. Dưới đây là 4 cách dùng rau muống hiệu quả, phù hợp cho người bị trĩ:
Đắp búi trĩ bằng rau muống giúp cải thiện tình trạng sưng tấy, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.
Cách thực hiện:
Bạn cần làm sạch rau muống sau đó giã nát và đắp lên hậu môn trong 15 phút rồi rửa lại hậu môn bằng nước ấm. Nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ và thực hiện 3-4 lần trong tuần để có kết quả tốt.
Cách này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Không cần cầu kỳ, người bệnh có thể uống nước canh luộc rau muống hàng ngày để đạt hiệu quả tốt.
Xông hơi bằng rau muống cũng rất có hiệu quả trong việc làm giảm sưng tấy và ngăn ngừa nhiễm trùng ở hậu môn. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm với các dược liệu khác để xông hơi để tăng hiệu quả.
Cách làm như sau:
Bạn chuẩn bị một nắm rau muống, sả, lá đau xương và vỏ dừa khô. Tiến hành giã nát rau muống rồi đem trộn đều với các nguyên liệu còn lại. Đốt cháy các nguyên liệu vừa chuẩn bị cho đến khi khói bốc lên thì đưa vào gần hậu môn để xông.
Đắp rau muống vào khu vực bị trĩ
Đây là cách làm phổ biến và tiện lợi nhất vừa giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng của trĩ vừa có món ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Bạn có thể làm rau muống xào tỏi, rau muống xào lòng lợn… Bổ sung món ăn từ rau muống vào chế độ ăn hàng ngày giúp ích không nhỏ cho quá trình phục hồi bệnh.
Nên tránh chế biến rau muống cùng các nguyên liệu tính nóng như tiêu, ớt, gừng
Trong quá trình sử dụng rau muống bạn cần lưu ý những điều sau để có hiệu quả tốt nhất:
Tránh dùng lá rau muống bị héo, bẩn
Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi bị trĩ nên kiêng hay nên ăn rau muống. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách để giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ.