Thứ sáu, 19/08/2022 | 20:53
RSS

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thứ sáu, 02/07/2021, 09:34 (GMT+7)

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi là nỗi khổ của không ít người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Khắc phục tình trạng ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi rất đơn giản.

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi là nỗi khổ của không ít người

Biểu hiện nghẹt mũi do dùng máy lạnh (điều hòa)

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi là tình trạng phổ biến, nhất là trong mùa nắng nóng nhiệt độ ngoài trời cao kéo dài nhiều ngày.

Biểu hiện nghẹt mũi do dùng máy lạnh thường là:

  • Nghẹt mũi: Nghẹt 1 bên hoặc cả 2 bên mũi gây khó thở, thậm chí không thở bằng mũi được.
  • Hắt hơi: Luồng không khí lạnh từ điều hòa phả vào mũi thường gây kích ứng mũi, hắt hơi hàng trài dài.
  • Sổ mũi, chảy nước mũi: Thường chảy nước mũi trong. Nếu niêm mạc mũi bị phù nề, sưng viêm thì nước mũi có thể có màu vàng đục.
  • Ho, đau họng, viêm họng: Do ngạt mũi khó thở nên phải há miệng thở. Luồng khí lạnh gây kích ứng họng, khô miệng nên gây ho, đau họng, thậm chí viêm họng.

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi
Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi thường kèm theo sổ mũi, hắt hơi

Nguyên nhân ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi

Độ ẩm trong phòng thấp

Khi mở điều hòa, độ ẩm trong phòng thường thấp, không khí khô và lạnh. Bởi nguyên tắc làm lạnh của điều hòa là để không khí đi qua bộ phận làm lạnh có nhiệt độ thấp. Độ ẩm không khí khi gặp nhiệt độ thấp sẽ bị hóa lỏng và chảy ra ngoài theo ống nước xả.

Lúc này, độ ẩm không khí trong phòng đã bị mất nên khô, gây kích ứng mũi, khô niêm mạc mũi, nghẹt mũi, hắt hơi rất khó chịu.

Gió điều hòa phả thẳng vào đầu

Nếu hướng gió điều hòa phả thẳng vào đầu với tốc độ gió mạnh thì khi nằm ngủ cũng dễ bị nghẹt mũi, khô mũi, thậm chí bị cảm, đau đầu.

Điều hòa không được bảo trì định kỳ

Bộ lọc không khí của điều hòa có nấm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn nhiều có thể phát tán ra không khí trong phòng. Những vi khuẩn, bụi bẩn này có thể gây bệnh đường hô hấp, với biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Phòng bị hạn chế lưu thông gió

Khi mở điều hòa sẽ cần phải đóng kín các cửa. Không khí không được lưu thông dễ dẫn đến bí bách, tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi
Hướng gió điều hòa phả thẳng vào đầu có thể gây nghẹt mũi, sổ mũi

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi thì nên làm gì?

1. Tăng độ ẩm trong phòng

Mục đích để: Khắc phục nguyên nhân độ ẩm trong phòng thấp

Để tăng độ ẩm trong phòng khi ngủ, bạn có thể dùng máy phun sương hay còn gọi là máy tạo độ ẩm. Máy này sẽ phun hơi nước ra không khí, làm ẩm không khí. Lưu ý khi dùng máy là cần vệ sinh thường xuyên, tránh để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi gây bệnh.

Nếu không có máy phun sương thì có thể đặt 1 bát nước trong phòng. Hơi nước bay lên cũng giúp cung cấp độ ẩm một phần nhỏ.

2. Điều chỉnh giường hoặc hướng gió điều hòa

Mục đích để:  Khắc phục nguyên nhân gió điều hòa phả thẳng vào đầu

Nếu nhận thấy hướng gió điều hòa đang phả thẳng vào đầu thì bạn nên điều chỉnh lại tốc độ gió cũng như hướng gió của điều hòa. Hoặc có thể kê lại giường, điều chỉnh lại hướng nằm để không bị lạnh đầu, lạnh mũi và miệng.

3. Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Mục đích để: Khắc phục nguyên nhân điều hòa không được bảo trì định kỳ

Để ngăn ngừa và hạn chế điều hòa phả không khí bẩn thì cần bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Việc bảo dưỡng sẽ giúp nâng cao chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng điện và nâng cao tuổi thọ của điều hòa.

4. Thông gió cho phòng

Mục đích để: Khắc phục tình trạng phòng bị hạn chế lưu thông gió

Để giảm không khí trong phòng bí bách, mỗi ngày bạn nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào cho thông gió khoảng 1-2 lần hoặc dùng quạt để không khí lưu thông tốt hơn.

5. Bổ sung nhiều nước

Việc sử dụng máy phun sương hoặc để bát nước trong phòng chỉ giúp khắc phục được phần nào tình trạng độ ẩm không khí thấp. Để ngăn ngừa khô da, khô niêm mạc mũi họng, bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả hơn. Có thể uống nước lọc, nước ép hoa quả, nước ép rau, trà thảo mộc…

6. Dùng dung dịch vệ sinh xịt mũi

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi
Xịt mũi giúp làm ẩm niêm mạc mũi, giảm nghẹt mũi

Dùng dung dịch vệ sinh xịt mũi có chứa nước muối biển và các chất khoáng có nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc mũi sẽ giúp cấp ẩm và làm sạch hốc mũi. Để có hiệu quả cao, nên chọn sản phẩm dạng phun sương như dung dịch vệ sinh mũi Zenko để dung dịch phun nhẹ nhàng vào hốc mũi, không gây đau rát hay kích ứng niêm mạc mũi.

Niêm mạc mũi được cấp ẩm sẽ ngăn ngừa tình trạng khô mũi, giảm nghẹt mũi hiệu quả.

Dung dịch nước muối và chất khoáng còn giúp hỗ trợ sát khuẩn mũi, ngăn ngừa viêm mũi nếu không khí trong phòng có vi khuẩn, bụi bẩn…

Nếu ngủ máy lạnh bị nghẹt mũi, bạn có thể xịt mũi trước khi đi ngủ và có thể xịt lại một lần nữa khi mới ngủ dậy sẽ ngăn ngừa được tình trạng này.

Vì dung dịch vệ sinh mũi có chứa nước muối và các chất khoáng an toàn cho sức khỏe, nên người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai đều có thể dùng được.

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO 

Ngủ máy lạnh bị nghẹt mũiCông dụng:

• Giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc.

• Giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi, xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.

• Giúp làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn.

• Giúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Xem thêm về sản phẩm: https://nhatnhat.com/dung-dich-ve-sinh-mui-zenko.html

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại