Thứ tư, 17/04/2024 | 09:29
RSS

Ngư dân Nghệ An bắt được cá lạ nghi là cá sủ vàng bạc tỷ

Thứ hai, 07/11/2016, 11:06 (GMT+7)

Một ngư dân xã Quỳnh Long bất ngờ câu được con cá lạ, màu vàng óng nghi là cá sủ vàng trị giá tiền tỷ ở vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Nghệ An Online, ngư dân câu được con cá lạ nghi là cá sủ vàng là anh Nguyễn Văn Lưu, SN 1988, trú tại thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Được biết, ngày 3/11 khi đang câu cá ở vùng biển thuộc địa phận huyện Quỳnh Lưu (cách bờ khoảng 5km), bất ngờ anh Lưu câu được một con cá màu vàng óng, nặng khoảng 2kg.

Con cá lạ nghi là cá sủ vàng “tiền tỷ” do anh Lưu câu được

Con cá lạ nghi là cá sủ vàng “tiền tỷ” do anh Lưu câu được. Ảnh minh họa

Sau khi đưa vào đất liền, anh Lưu đã bán con cá trên cho anh Nguyễn Đình Cường, SN 1987, một người dân ở cùng xã. Biết chuyện, nhiều người dân hiếu kỳ đã đến nhà anh Cường để xem và cho rằng đây là cá sủ vàng quý hiếm. Gia đình anh Cường đã giữ lại con cá lạ.

Hay tin về sự việc, có người đã tìm đến nhà anh Cường xem con cá và trả giá 3 triệu đồng nhưng phía gia đình đã không đồng ý. Trong lúc đó, sau khi bán con cá lạ, anh Lưu tiếp tục ra biển đánh bắt. Cũng gần vị trí đã câu được con cá lạ trước đó, anh Lưu bất ngờ câu thêm được 2 con cá cũng có màu sắc và hình dáng tương tự với tổng trọng lượng gần 4kg.

Lúc này, gia đình anh Lưu quyết định giữ lại cả 2 con cá trên. Qua quan sát, những con cá lạ nghi là cá sủ vàng quý hiếm có màu vàng óng trên lưng, phần bụng cá màu trắng nhạt hơi vàng. Phía sau vây đuôi cá có chấm đen bằng ngón tay.

Người dân đã không ít lần bắt được cá sủ vàng trị giá tiền tỷ

Người dân đã không ít lần bắt được cá sủ vàng trị giá tiền tỷ. Ảnh VnExpress

Được biết đây không phải lần đầu tiên cá sủ vàng hoặc cá lạ có bề ngoài giống loài cá quý này lọt lưới ngư dân. Trước đó vào chiều 1/10, một người dân cũng bắt được một cá nặng 2,6 kg màu nâu vàng óng, bụng trắng, vây đỏ ở gần phà Cát Lái (sông Đồng Nai), báo VnExpress.

Báo VTC News trích lời TS Đức Minh (Viện Nghiên cứu công nghệ Sinh học và Thực phẩm) cho hay về dinh dưỡng, thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận).

Giá bóng cá sủ vàng vì thế tới 45.000 - 55.000 USD/kg tùy theo độ dài của bóng. Cá có trọng lượng 40 - 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi. Vẩy cá sủ vàng rất cứng nên được dùng để chế tạo những miếng gảy đàn cho người chơi đàn, bán sang Nhật Bản hay châu Âu.

Giá cá sủ vàng đắt như vậy do có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học

Giá cá sủ vàng đắt như vậy do có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học. Ảnh minh họa

TS Đức Minh cho rằng, cá sủ vàng được trả giá cao bởi nó có giá trị cao trong dinh dưỡng và y học, đặc biệt trong lĩnh vực y học. Riêng bong bóng cá được thương lái Trung Quốc Nhật Bản mua để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus