Thứ tư, 24/04/2024 | 09:26
RSS

Nông dân xứ Nghệ bắt được cá trê vàng óng quý hiếm nhất thế giới

Thứ hai, 07/11/2016, 09:31 (GMT+7)

Dư luận đang xôn xao chuyện nông dân Nghệ An bắt được cá trê vàng óng dài 60cm, nặng khoảng 1kg được cho là quý hiếm nhất thế giới.

Theo những tin tức mới nhất trên báo VnExpress, vào chiều 6/11, nhiều người hiếu kỳ tìm đến nhà anh Đặng Văn Lợi (21 tuổi, ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để xem con cá trê có màu vàng khác lạ. Anh Lợi kể, sáng cùng ngày khi đi câu tại mương nước gần nhà thì bắt được cá trê vàng óng. Lần đầu tiên bắt được cá lạ, anh mang cá về nhà bỏ vào chậu nước.

Anh Lợi khoe bắt được con cá trê vàng siêu hiếm

Anh Lợi khoe bắt được con cá trê vàng siêu hiếm. Ảnh VnExpress

Theo chủ nhân, lúc mới mắc câu cá có màu vàng óng. Ở trong chậu nước một thời gian, cá chuyển màu vàng nhạt. "Con cá có chiều dài 60 cm, có 8 râu, trọng lượng khoảng một kg. Ngoài màu sắc thì nhìn bề ngoài con cá có hình thù giống như loài cá trê đen thông thường", anh Lợi cho biết.

Nhiều người nhận định, nguyên nhân con cá trê màu vàng có thể do đột biến gen. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu xuất hiện cá trê vàng ở Việt Nam

Trước đó vào tối ngày 29/8/2016, anh Trần Minh Cảnh (SN 1990, ngụ khóm 5, thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) câu được một con cá trê có màu vàng kỳ lạ, dài gần 30cm, nặng trên 800g tại một tuyến kênh trên khu vực.

Chia sẻ với báo Công An TP.HCM, anh Cảnh cho biết, mới đầu trời tối anh cũng chưa biết là cá gì nữa, chỉ khi đem vào nhà thì anh mới phát hiện là đã bắt được cá trê vàng siêu hiếm. Sau đó, anh Cảnh làm thịt nấu cháo cho gia đình ăn.

Hồi cuối năm 2015, người dân sống tại khu vực quận 8, TP.HCM cũng xôn xao vì chuyện một người dân thả câu ở gần quán cà phê Cóc ở đường Lưu Hữu Phước thì bất ngờ một con cá trê màu vàng nặng khoảng 800g, dài 30cm, có 8 râu trong đó 2 râu lớn 6 râu nhỏ cắn câu.

Trước đó người dân cũng từng bắt được cá trê vàng kỳ lạ

Trước đó người dân cũng từng bắt được cá trê vàng kỳ lạ. Ảnh Công An TP.HCM

Một số người đến xem lại cho rằng con cá này bị bệnh bạch tạng. Người câu được con cá trê màu vàng cũng nói rằng anh không hiểu lý do tại sao khi đưa con cá lên bờ thì con cá bị nhạt màu hơn. Đã có người hỏi mua lại con cá nhưng anh này không bán mà để nuôi.

Tuy nhiên màu vàng óng ánh chưa trở lại như lúc ban đầu. Nhiều người dân cũng cho biết con cá này rất lạ và đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy con cá trê có màu vàng như thế, báo Người Đưa Tin cho hay.

Theo tìm hiểu được biết, loài cá trê vàng còn có tên khoa học là Clarias cavernicola, được coi là một trong những loài động vật quý hiếm nhất thế giới Tỉ lệ xuất hiện của cá trê vàng là 1/1 triệu con. Loài cá trê vàng gốc chỉ xuất hiện tại một hang động ở Namibia.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus