Thứ ba, 25/06/2024 | 09:21
RSS

Ngồi những vị trí nào an toàn nhất trên xe ôtô?

Thứ năm, 31/01/2019, 19:49 (GMT+7)

Cách chọn vị trí trên xe ô tô, tránh xa những chỗ có nguy cơ nguy hiểm cũng là một kinh nghiệm không kém phần quan trọng và cần thiết nhằm tránh rủi ro.

Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe ôtô?
Vị trí số 3 là chỗ nguy hiểm nhất trên xe ô tô con (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Vào dịp Tết, nhu cầu đi lại tăng cao cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông Có nhiều cách để hạn chế những nguy cơ tai nạn do ô tô gây ra như điều khiển xe tập trung và tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, không uống rượu bia khi lái xe…

Nhưng trong trường hợp xấu nhất, khi tai nạn xảy ra, người ngồi ở vị trí nào trên xe thì khả năng chấn thương là thấp nhất? Đây là câu hỏi được nhiều hành khách đặc biệt quan tâm nhất là sau hàng loạt các vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua, không khỏi khiến người dân rùng mình sợ hãi.

Chính vì lý do đó, cách chọn vị trí ngồi trên xe cũng là một kinh nghiệm không kém phần quan trọng và cần thiết nhằm tránh rủi ro thấp nhất cũng như giảm tối đa mức độ nguy hiểm mỗi khi có sự cố giao thông xảy ra.

Vị trí nguy hiểm trên xe ô tô con

Xe ô tô con là loại xe mà hành khách có nguy cơ chấn thương cao nhất khi tai nạn xảy ra. Nguyên nhân là do khoang hành khách thường chật, có ít vị trí để lựa chọn. Gầm xe thấp, đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra tai nạn với xe có gầm cao hơn như xe tải, xe đầu kéo…

Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe ô tô con chính là ghế sau lưng lái xe vì khi có va chạm từ phía trước phần xe này thường ít biến dạng hơn do hứng chịu ít lực hơn.

Trong khi đó, vị trí nguy hiểm nhất chính là vị trí cạnh lái. Bởi khi gặp nguy hiểm từ phía trước theo phản xạ lái xe sẽ cố gắng né tránh nên vị trí cạnh lái sẽ trở thành nguy hiểm nhất.

Vị trí nguy hiểm trên xe 7 chỗ

Đối với xe 7 chỗ, các nghiên cứu cho thấy vị trí ngồi ở hàng ghế thứ 2 là an toàn nhất và nguy cơ bị thương nặng trong tai nạn giao thông là thấp nhất.

Bởi khi bị đâm trực diện, người ở hàng trước có thể bị hất về trước, đập đầu, ngực vào bảng tap lô, kính lái nếu dây an toàn không hiệu quả. Hàng ghế sau xa hơn nên lực tác động quán tính thấp hơn, phía trước là lưng ghế sẽ giảm khả năng bị thương.

Khi bị đâm ngang hông, hai ghế sát cửa sẽ chịu tác động mạnh nhất, có thể thương nặng thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông. Ở vị trí chính giữa, do có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể.

Do đặc điểm cấu tạo nên những xe 7 chỗ có hàng ghế cuối cùng rất sát với cửa sau. Vì vậy nếu bị xe gầm cao như các xe tải lớn, xe đầu kéo đâm mạnh từ phía sau thì cabin phía sau sẽ dễ bị bẹp dúm và đè bẹp những người ở hàng ghế này.

Ngoài ra trong trường hợp đi nhanh mà phanh gấp khiến xe bị văng đuôi thì những người ngồi vị trí này cũng rất nguy hiểm vì khi đó tốc độ văng ở đuôi là lớn nhất.

Vị trí nguy hiểm trên xe mini bus cỡ nhỏ

Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe ôtô?
Trên xe mini bus cỡ nhỏ thì vị trí cạnh lái xe sẽ nguy hiểm nhiều nhất (Ảnh: Khám Phá)​

Giống như xe 5 chỗ, các chuyên gia khuyên rằng khi đi xe mini bus cỡ nhỏ, tốt nhất bạn nên tránh chỗ ngồi cạnh lái xe. Bởi nếu xảy ra va chạm mạnh từ phía trước kính lái vỡ, cùng với áp lực mạnh sẽ khiến những người ngồi ở vị trí cạnh lái bị thương nặng hơn. 

Vị trí nguy hiểm trên bus cỡ lớn

Tốt nhất nên tránh những hàng ghế cạnh cửa sổ và cửa ra vào để không bị thương tích do kính vỡ khi có va chạm xảy ra. Các ghế ngồi ở giữa cabin, quay ngược với hướng di chuyển là những vị trí an toàn.

Vị trí nguy hiểm trên xe city bus

Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe ôtô?
Vị trí nguy hiểm trên xe city bus

Khi có va chạm mạnh từ phía trước, những mảnh vỡ từ kính lái khổng lồ sẽ có nguy cơ bay thẳng vào hành khách ngồi ở hai hàng ghế đầu tiên. Tiếp theo là các vị trí cạnh cửa sổ và cửa ra vào. Tương tự hàng ghế sau cùng cũng rất nguy hiểm khi có tác động mạnh từ phía sau. Theo đó, ghế an toàn: Nên chọn vị trí ngồi ở giữa và bên phải cabin.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN