Thứ sáu, 19/04/2024 | 02:39
RSS

Thói "táy máy" của khách Trung Quốc khiến ai cũng ngán ngẩm

Thứ sáu, 12/05/2017, 14:00 (GMT+7)

Gần đây xuất hiện nhiều thông tin về những vụ việc kém văn minh của khách Trung Quốc khi đi du lịch khiến các khu du lịch chỉ muốn "cạch đến già".

Khách Trung Quốc bịt mặt trộm trứng, đá thiên nga trong vườn thú

Những hình ảnh về người đàn ông trộm và giẫm vỡ trứng thiên nga đang được lan truyền mạng xã hội Trung Quốc, People's Daily Online đưa tin ngày 6/3. Một du khách họ Jiang có mặt tại hiện trường cho biết, người đàn ông lấy khoảng 4 quả trứng, anh ta bị thiên nga mổ chân nên đá vào cánh nó.

Vài người khác nói với nam du khách rằng việc này là phạm pháp và báo cảnh sát nhưng anh ta bỏ ngoài tai. Một số nhân chứng nói rằng họ nhìn thấy máu trên cánh của hai con thiên nga.

Vụ việc xảy ra vào trưa 4/3, trước sự chứng kiến của hơn 50 khách tham quan khác. Một người phụ nữ cố can ngăn khiến người đàn ông phải đặt trứng xuống đất, tuy nhiên anh ta giẫm mạnh làm vỡ một quả.

Khách tham quan chụp ảnh người đàn ông trộm trứng. Ảnh: Weibo

Một người đàn ông khác bước vào, kéo anh ta khỏi đó. Chiều 5/3, ban quản lý khu danh thắng hồ Shouxi xác nhận thông tin về vụ việc và bày tỏ thái độ bất bình. Toàn bộ bằng chứng được cung cấp cho cảnh sát để hỗ trợ điều tra.

Ban quản lý cho biết, sức khỏe hai con thiên nga vẫn ổn định và chúng không bị thương ở cánh. Họ sẽ tăng cường nhân lực chăm sóc và bảo vệ đôi thiên nga.

1.500 cuộn giấy vệ sinh bị trộm trong 1 tuần

Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn thực hiện "cuộc cách mạng nhà vệ sinh" trên phạm vi toàn quốc nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ du lịch trong cả nước.

Theo kế hoạch, nước này sẽ cho xây mới đồng thời nâng cao chất lượng của hàng loạt những nhà vệ sinh công cộng vốn "nổi tiếng" là cực bẩn tại nhiều địa điểm tham quan ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, cuộc cách mạng lại không thuận lợi như những gì mà các nhà chức trách của nước này đã kì vọng, trong đó vấn nạn trộm giấy vệ sinh là một vấn đề vô cùng nan giải.

Máy nhận diện gương mặt đang là biện pháp được ưu tiên để ngăn chặn tình trạng lấy trộm giấy. Ảnh: Sina

Ví dụ điển hình là trường hợp của Thành Đô. Theo thống kê, đã có hơn 1.500 cuộn giấy vệ sinh bị lấy cắp chỉ trong vòng một tuần tại công viên Nhân dân Thành Đô sau khi thành phố này phát động chiến dịch cung cấp giấy vệ sinh miễn phí tại những nhà vệ sinh công cộng trong thành phố.

Một nhân viên vệ sinh làm việc tại công viên nói với Nhật báo Thương mại Thành Đô rằng cô phát hiện rất nhiều người bước ra khỏi toa lét với một số lượng lớn giấy vệ sinh được nhét đầy bên trong túi xách. "Họ cố gắng lấy hết tất cả giấy vệ sinh mà họ có thể mang theo được", nhân viên này cho biết.

Du khách Trung Quốc bẻ cành trong lễ hội hoa để nướng thịt

Bẻ cành trong lễ hội hoa để nướng thịt. Ảnh: Internet

Vào ngày 7-8/5, hàng nghìn du khách đổ về Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc để chiêm ngưỡng lễ hội hoa đỗ quyên. Nhiều du khách vô ý thức đã bẻ cành, hái hoa, thậm chí một số người còn lôi rễ lên để mang về, Shanghaiist đưa tin.

Những bức ảnh này nhanh chóng được chia sẻ trên các mạng, thu hút sự quan tâm của dư luận Trung Quốc. Phần lớn đều là ý kiến chỉ trích hành động thiếu văn minh của những người đến thưởng hoa.

Chính quyền địa phương đã phải đưa ra các phương án bảo vệ những cây hoa, cũng như môi trường ở đây. Họ cảnh báo du khách, yêu cầu không được phá hoại cây cối hay mang về nhà trồng, vì đỗ quyên chỉ sống được ở những nơi núi cao.

Khách Trung Quốc trộm thiên nga trong công viên về ăn thịt

Khi làm việc ở công viên Xujiahui một nhân viên đã phát hiện đàn thiên nga đen 5 con thiếu mất một. Kiểm tra lại camera giám sát, cảnh sát trông thấy hai người đàn ông ôm thiên nga và rời khỏi công viên trong đêm, Shanghaiist đưa tin ngày 11/5.

Hai người khách trộm thiên nga trong công viên đã được cảnh sát xác định danh tính ngay sau đó. Một người mang họ Zhou, người kia họ Wang. Tại đồn cảnh sát, hai người khai nhận họ đến công viên để câu cá trong đêm nhưng bị cảnh sát tuần tra bắt rời đi.

Trên đường ra khỏi công viên, họ nhìn thấy một con thiên nga đen và quyết định bắt trộm. Khi mang về nhà, con vật đã chết. Vì tiếc nên Zhou quyết định ăn thịt. Zhou và Wang bị bắt với tội danh trộm và giết động vật nằm trong phạm vi bảo vệ cấp 2.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus