Thứ ba, 23/04/2024 | 11:27
RSS

Sản phụ sau sinh sử dụng nghệ thế nào cho tốt?

Chủ nhật, 03/09/2017, 20:30 (GMT+7)

Sản phụ sau sinh thường hay có thực đơn hàng ngày là thịt kho với nghệ. Nghệ tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng nếu lạm dụng nghệ, thực đơn đơn điệu lại có hại sức khỏe.

Củ nghệ

Củ nghệ rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, nghệ giúp co bóp tử cung, làm sạch khí huyết ứ và đau bụng sau sinh. Ngoài ra còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm.

Nghệ có tên khoa học là Curcuma Ionga, thuộc họ gừng. Nghệ là một loại cây thân thảo cao 0,6 đến 1m.

Thân rễ thành củ hình trụ hoặc hơi dẹt, khi bẻ hoặc cắt ngang có màu vàng cam sẫm do có chứa chất màu curcumin. Lá hình trái xoan thon nhọn ở hai đầu, hai mặt đều nhẵn dài tới 45 cm, rộng tới 18 cm, lá khum hình máng rộng, đầu tròn màu xanh lục nhạt, lá non hẹp hơn, màu hơi tím nhạt.

Theo Đông y, củ nghệ vàng còn có tên gọi là Khương Hoàng, vị cay, đắng, tính bình có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau) chủ trị bệnh trướng đầy, bế kinh, bệnh sau sinh, chấn thương, ung thũng, sưng, thông kinh nguyệt…

Cu nghe

Củ nghệ tốt nhưng không nên lạm dụng. Ảnh minh họa: Internet

Lương y Bùi Hồng Minh, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay, trong Đông y nghệ có tính ấm, có vị cay, đắng rất tốt cho phụ nữ sau sinh và trong thời kỳ mang thai. Nghệ được dùng để chống viêm bổ huyết, hồi phục các vết rạch, mổ sau sinh, giúp giải độc tố tích tụ trong cơ thể. Thịt lợn nạc lành tính, nhiều dinh dưỡng.

Tuy nghệ rất tốt nhưng sản phụ không nên chỉ ăn mỗi món thịt kho nghệ mà nên kết hợp thêm các món ăn khác ví dụ, cá kho nghệ, gà hầm nghệ, bò hầm nghệ. Dù nghệ rất tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý không nên lạm dụng.

TS.BS Trường Hồng Sơn, Viện Trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, phụ nữ sau sinh nhu cầu về dinh dưỡng cao hơn so với 3 tháng cuối của thai kỳ khoảng 500Kcal/ ngày.

Để có sức khỏe và đủ sữa cho con bú, sản phụ cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm. Nếu như chỉ ăn thịt nạc nấu nghệ sẽ khiến do dinh dưỡng bị mất cân bằng do ăn quá nhiều một thực phẩm trong thời gian dài. Điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con.

Nghệ là sản phẩm thiên nhiên, rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, cái gì ăn quá nhiều hay sử dụng nhiều cũng không tốt.

“Ăn quá nhiều nghệ có thể gây đau bụng và tiêu chảy, kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, chất có tính kháng viêm cao, khiến khả năng kháng viêm của cơ thể bị suy giảm. Vì vậy, mỗi ngày các mẹ chỉ nên dùng từ 300-500g nghệ là hợp lý", TS. BS Trương Hồng Sơn cho hay.

Thêm nữa, sản phụ uống nước nghệ cần lưu ý không được uống nghệ và thuốc tây cùng một lúc, vì điều này không tốt cho máu. Nên uống cách nhau khoảng 2-3 giờ và uống nghệ trước khi uống thuốc Tây.

Những mẹ đang bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh cũng không nên ăn nghệ vì nó sẽ khiến tình trạng này càng nặng hơn. Do nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, chữa tích huyết, bế kinh, vì vậy, hãy đợi khi hết kinh các mẹ mới nên tiếp tục ăn nghệ sau sinh.

Dùng nghệ xóa rạn da sau sinh. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN