Thứ sáu, 24/09/2021 | 07:46
RSS

Nghệ sĩ Trần Hạnh: 55 tuổi nhận danh hiệu NSƯT, 90 tuổi nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thứ tư, 21/08/2019, 07:08 (GMT+7)

55 tuổi nhận danh hiệu NSƯT và đến tận 45 năm sau khi gần 90 tuổi nghệ sĩ Trần Hạnh mới được nhận danh hiệu NSND.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: 55 tuổi nhận danh hiệu NSƯT, 90 tuổi nhận danh hiệu NSND
Nghệ sĩ Trần Hạnh: 55 tuổi nhận danh hiệu NSƯT, 90 tuổi nhận danh hiệu NSND.

Ở tuổi 90, trong manh áo cũ, trông NSƯT Trần Hạnh không khác mấy những vai diễn nông dân hiền lành, chất phác. Dù sức khỏe đã yếu đi rất nhiều, ông bảo, rất vui và chờ ngày để nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

Trong những năm tháng cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Trần Hạnh đã 2 lần đoạt Huy chương Vàng với vai Nguyễn Trãi, trong vở kịch Lam Sơn tụ nghĩa (1962), vai Vũ Khiêm trong Tiền tuyến gọi (1970), giải Nam diễn viên xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 11 với phim Nước mắt đàn bà và nhiều giải thưởng khác.

Nghệ sĩ Trần Hạnh kể, ông được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) năm 1984, lúc đó đã 55 tuổi và Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người kí. “Thời đó là Nhà nước phong, chứ không phải làm hồ sơ xin như bây giờ. Tôi còn nhớ như in lúc đó đang ngồi ở nhà, Chí Trung cầm tờ báo đến khoe: Bố Hạnh ơi, bố và bố con đều được NSƯT đây này. Sau đó, nó chỉ tên, ảnh tôi và bố nó. Lúc đó tôi vui lắm!”.

Dù là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, nhưng hơn 30 năm trôi qua, đến lúc 90 tuổi NSƯT Trần Hạnh  mới được chính thức phong tặng danh hiệu NSND. Trong khi đó, nhiều người cùng lứa với ông đã thành người thiên cổ.

Ông chia sẻ sau khi được tin ông rất vui và 2/9 này dù ốm, chân đau nhưng ông vẫn sẽ đi nhận danh hiệu. Ông vui mừng tiết lộ nếu có tiền thưởng từ danh hiệu, ông sẽ chia cho con cháu, mỗi đứa một ít, gọi là lộc của ông.          

Được biết, nghệ sĩ Trần Hạnh đang sống cùng vợ chồng người con thứ 3, con trai thứ 4, và các cháu nội.

"6 người ở đây, ngày trước tôi còn khoẻ thì vẫn xuống ăn cùng con cháu, giờ thì yếu nên ăn ở trên phòng tầng 3. Chân tay tôi yếu nên thi thoảng cháu có dìu đi, vì mắt mờ.

Khoảng 4 tháng nay, mắt tôi kém lắm, bên phải không nhìn được, bên trái mắt thì nhìn được 50% thôi, mọi thứ mờ mờ, con tôi có đưa đi khám thì bác sĩ nói đáy mắt bị thoái hoá, không thể chữa được. Bây giờ chắc ai cho mắt thì mới thay được. Phải có thời gian, chờ đợi ai có mắt hợp với mình thì mới được.

Mắt giờ kém nên xem tivi cũng không được, chỉ nghe thôi. Tôi cứ nghe thời sự xong là khoảng 9 giờ tối đi ngủ, để giữ gìn sức khoẻ", nghệ sĩ Trần Hạnh chia sẻ.

Nói về cuộc sống của mình, nghệ sĩ Trần Hạnh tiết lộ: "Tôi không khổ, cuộc sống của tôi đang tốt, tôi không đòi hỏi gì nữa, vì Nhà nước và Nhân dân cho tôi nhiều lắm rồi. Nếu có sức khoẻ để đi làm phim thì tốt quá, tôi không mong nhiều tiền, vì giờ mình có tiêu gì đâu, tiền nong phù phiếm lắm.

Lương hưu của tôi hơn 4 triệu đồng một tháng, ngày trước mắt còn nhìn được thì tôi vẫn đi lấy, giờ mắt yếu, nên con dâu lấy hộ, tôi giữ lại một ít, còn lại đưa cho con dâu chi tiêu trong gia đình", ông nói.

 Phim gần đây NS Trần Hạnh đóng là Cha cõng con của Lương Đình Dũng, chính vì thế những năm qua ông rất nhớ nghề, nhiều hôm nhớ không ngủ được.

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN