Thứ ba, 31/01/2023 | 14:25
RSS

Nghệ sĩ gạo cội đóng Thái Thượng Lão Quân trong phim "Tây du ký" 1982 qua đời

Chủ nhật, 25/12/2022, 06:38 (GMT+7)

Diễn viên gạo cội Trịnh Dung - người đóng vai Thái Thượng Lão Quân trong phim "Tây du ký" 1982, đã qua đời vì bạo bệnh vào ngày 24/12, hưởng thọ 98 tuổi.


Diễn viên Trịnh Dung của "Tây du ký" bản 1986 qua đời. Ảnh: Xinhua.

Ngày 24/12, theo Tạp chí Tri thức trực tuyến dẫn nguồn tin từ Sina, Nhà hát Nghệ thuật Nhân dân Bắc Kinh thông báo diễn viên gạo cội Trịnh Dung qua đời tại Bắc Kinh. Ông hưởng thọ 98 tuổi.

Vnexpress thông tin, trong cáo phó, gia đình diễn viên cho biết ông mất tại Bắc Kinh, Trung Quốc sáng nay, vì bệnh tật. Khi nghe tin diễn viên gạo cội qua đời, nhiều nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn thương tiếc. Trên trang cá nhân, Lục Tiểu Linh Đồng - người đóng Tôn Ngộ Không - bày tỏ đau buồn, ông viết: "Bác mãi mãi là Thái Thượng Lão Quân".

Trước đó, ngày 22/12, đoàn phim "Tây du ký" bản 1986 cũng tiễn biệt diễn viên Vương Hy Chung - người đóng vai đại tiên Kim Đỉnh đồng thời là chuyên gia tạo hình cho 4 thầy trò Đường Tăng và các nhân vật khác trong tác phẩm - qua đời vì bệnh tật.

Trịnh Dung sinh năm 1924, là nghệ sĩ kịch nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trong nền nghệ thuật Trung Quốc. Trước khi mất, ông là thành viên của Hiệp hội nhà viết kịch Trung Quốc, Giám đốc Liên đoàn Văn học và Nghệ thuật Bắc Kinh, thành viên Ủy ban Nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Nhân dân Bắc Kinh. Ông cũng từng là tổ phó của đoàn kịch Quán trà đi biểu diễn tại Tây Đức, Pháp, và thể hiện nhiều vai diễn kinh điển đã đi vào lòng khán giả.

Vai diễn truyền hình được biết đến nhiều nhất của ông là Thái Thượng Lão Quân trong Tây Du Ký 1986. Dù đất diễn không nhiều, Trịnh Dung đã thể hiện được khí chất của vị tiên ông nghiêm nghị mà bao dung, hiền từ. Vai diễn Thái Thượng Lão Quân của ông nổi tiếng tới mức có nhiều nơi sử dụng hình ảnh của ông để tạc tượng, treo tranh cúng bái.

Tây du ký khởi quay năm 1982 và chiếu lần đầu năm 1986, do Dương Khiết (1929-2017) đạo diễn, Vương Sùng Thu quay phim cùng dàn diễn viên chính Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Trì Trọng Thụy, Từ Thiếu Hoa... Trong bối cảnh giao thông vận chuyển chưa thuận lợi, đoàn phim ghi hình tại nhiều nơi hiểm trở như Hỏa Diệm Sơn ở Tân Cương, rừng sâu ở Cát Lâm, thác ở Cửu Trại Câu, chùa trên vách núi ở tỉnh Sơn Tây... Dù kỹ xảo thô sơ, Tây du ký thành tác phẩm kinh điển, giữ kỷ lục phim được phát lại nhiều lần nhất ở Trung Quốc.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại