Thứ bảy, 19/06/2021 | 14:25
RSS

Nghệ An: Giãn cách xã hội xã Diễn Bích có công dân mắc COVID-19 tại Lào

Thứ ba, 25/05/2021, 14:00 (GMT+7)

18h ngày 25/5, toàn xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An) sẽ giãn cách xã hội vì có công dân mắc COVID-19 khi vừa qua Lào.

Sáng 25/5, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An trực tiếp chỉ đạo, làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện Diễn Châu về các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch liên quan đến một trường hợp ở xã Diễn Bích mắc COVID-19 ở Lào.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh, mặc dù ca bệnh được phát hiện dương tính tại Lào nhưng Ban chỉ đạo tỉnh vẫn nhận định nguy cơ lây nhiễm đối với những người đã tiếp xúc trước đó với bệnh nhân cũng như trên địa bàn là rất cao. Vì thế, ngành y tế, huyện cần khẩn trương thành lập điểm cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh từ ngày 15/5 đến nay.

Giãn cách xã hội xã Diễn Bích có công dân mắc COVID-19 tại Lào

Công tác truy vết, lấy mẫu được triển khai suốt đêm tại xã Diễn Bích.

Đồng thời, tiếp tục truy vết triệt để các các F1, F2 còn lại để xét nghiệm, khoanh vùng kịp thời; tiến hành xét nghiệm đồng loạt 2 xóm Quyết Thắng, Hải Trung của xã Diễn Bích. 

Trước mắt là thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích từ 18h cùng ngày theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác truyền thông và cân nhắc phong toả trong trường hợp cần thiết.

Giãn cách xã hội xã Diễn Bích có công dân mắc COVID-19 tại Lào

Lãnh đạo CDC Nghệ An cho biết 61 F1 liên quan đến ca mắc này âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 24/5, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu (Nghệ An) tiếp nhận thông tin có 1 trường hợp ở xã Diễn Bích được xác định dương tính sau khi nhập cảnh sang Lào. Tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện đã tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch, truy vết thần tốc các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh.

Trường hợp này trú xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu. Ngày 19/5, anh làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 20/5, anh đi từ Diễn Châu đến Điện Biên và từ cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên) qua Lào. Ngày 21/5, thực hiện cách ly tập trung. Ngày 22/5, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 23/5.

Diễn Bích là xã tiếp giáp với cửa biển thông qua Lạch Vạn và có số lượng ngư dân hoạt động trên biển rất đông. Xã này có diện tích 281,45 ha và dân số là 9567 nhân khẩu.

 

V.Đồng
Theo GiadinhNet