Chủ nhật, 20/06/2021 | 17:52
RSS

Cơ bản truy vết được các trường hợp liên quan tới BN5046 tại Thanh Hóa

Thứ ba, 25/05/2021, 11:46 (GMT+7)

Bệnh nhân có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch đã gây không ít khó khăn trong công tác truy vết.

Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính, qua truy vết chính quyền địa phương nhận định, đây là ca bệnh nguy hiểm, chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao nên đã huy động tối đa lực lượng, các tổ giám sát thôn, khu phố hoạt động hết công suất để khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan tới BN5046 sớm nhất.

Ông Trần Bình Trọng - Chủ tịch UBND xã Thiệu Phúc cho biết: "Hiện địa phương đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, huy động các lực lượng chức năng tăng cường nhân lực, kiểm soát chặt chẽ người về địa phương; lập chốt để cách ly, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực ngõ nhà BN5046".

Cơ bản truy vết được các trường hợp liên quan tới BN5046 tại Thanh Hóa

Lực lượng chức năng truy vết dịch tễ tại nhà anh trai bệnh nhân

Tại thôn Mật Thôn có 326 hộ với 1407 nhân khẩu được khuyến cáo chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật cần thiết. Còn đối với khu vực ngõ nhà bệnh nhân sinh sống có 6 hộ dân với 22 nhân khẩu được phong tỏa nghiêm ngặt từ chiều tối 22/5, cử lực lượng túc trực 24/24 giờ tại 2 đầu chốt chặn. Sức khoẻ của người dân trong khu vực phong toả được giám sát hàng ngày. Vệ sinh môi trường được khử khuẩn thường xuyên. Hiện cuộc sống của 6 hộ trong khu vực phong tỏa bình thường, đã thu hoạch lúa xong.

Theo quan sát của PV, tất cả các nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, trà chanh, trà đá trên địa bàn thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa tạm dừng hoạt động từ chiều tối 22/5. Các cơ sở khám chữa bệnh mà bệnh nhân đã đến như Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, Bệnh viện Đa khoa Đại An đã truy vết, cách ly F1, F2 và tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân vào khám và điều trị tại các khoa, phòng liên quan đến BN5046.

Cơ bản truy vết được các trường hợp liên quan tới BN5046 tại Thanh Hóa

Lập chốt phong tỏa tại ngõ nhà bệnh nhân

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hoá được biết, tại bệnh viện đã truy vết được 9 trường hợp F1 liên quan đến BN5046, tổ chức cách ly tại bệnh viện; 28 F2 tổ chức cách ly tại nhà. Hiện các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện được triển khai thực hiện nghiêm, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sáng 25/5, ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 38 trường hợp F1 và 495 F2. Tất cả các trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1, đang lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Cơ bản truy vết được các trường hợp liên quan tới BN5046 tại Thanh Hóa

Cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ tại thôn Mật Thôn, xã Thiệu Phúc

Theo thông tin khai thác từ tất cả các nguồn, từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các đối tượng tiếp xúc. Qua khai thác thông tin những địa điểm bệnh nhân đến. Hiện đã cơ bản truy vết hết. Còn một số điểm nghi vấn công an huyện đang tiếp tục xác minh, truy vết thêm.

Đồng thời, CDC Thanh Hóa vừa phát đi khuyến cáo về địa điểm có nguy cơ dịch tễ COVID-19 tại thị xã Bỉm Sơn.

Theo đó, tại địa chỉ số nhà 52, đường Bà Triệu, khu phố 6, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn có nguy cơ dịch tễ COVID-19. Đây là nơi BN5046, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa có xuống ngồi uống nước.

Cơ bản truy vết được các trường hợp liên quan tới BN5046 tại Thanh Hóa

CDC Thanh Hóa đề nghị người dân từng đến địa chỉ tại địa chỉ số nhà 52, đường Bà Triệu, khu phố 6, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn liên hệ với cơ sở y tế gần nhất

Đề nghị những người đến địa chỉ trên trong khoảng thời gian từ 11 giờ 6 phút đến 11 giờ 15 phút ngày 19/5 liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Hãy gọi Hotline: 0916.803.115 để được hỗ trợ kịp thời.

Trước đó, chiều ngày 22/5, huyện Thiệu Hóa phát hiện 1 ca dương tính là BN5046 làm nghề xây dựng tự do tại Hà Nội về địa phương ngày 19/5, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rất phức tạp, khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch đã gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, kiểm soát nguồn nguy cơ lây nhiễm.

Gia Hân
Theo GiadinhNet